Một trong những công việc đang được quan tâm hiện nay là Product Manager. Vậy product manager là gì và công việc và trách nhiệm như thế nào?

Product manager là gì?

product-manager-la-gi

Product manager là gì?

Product Manager (hay còn gọi là Người quản lý sản phẩm – PM) là có trách nhiệm định tính năng nào cần có cho sản phẩm, đồng thời họ cũng làm việc với Developer, UX UI Designer để xây dựng tính năng đó và đảm bảo sản phẩm đạt được tới chỉ số thành công nhất. Một nhà quản lý sản phẩm tốt phải có kinh nghiệm trong ít nhất một, đam mê cả ba và nói chuyện với tất cả các học viên.

  • Business – Quản lý sản phẩm trên hết là chức năng kinh doanh, tập trung vào tối đa hóa giá trị kinh doanh từ một sản phẩm. Product Manager nên bị ám ảnh với việc tối ưu hóa sản phẩm để đạt được mục tiêu kinh doanh trong khi tối đa hóa lợi tức đầu tư. 
  • Technology– Không có điểm nào xác định xây dựng cái gì nếu bạn không biết nó sẽ được xây dựng như thế nào. Điều này không có nghĩa là product manager cần có khả năng ngồi xuống và viết mã nhưng hiểu được kiến thức công nghệ và quan trọng nhất là hiểu mức độ nỗ lực liên quan là rất quan trọng để đưa ra quyết định đúng đắn. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn trong một thế giới Agile nơi product Manager dành nhiều thời gian hàng ngày với nhóm phát triển hơn bất kỳ ai khác trong doanh nghiệp.
  • User Experience – Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, product manager là tiếng nói của người dùng trong doanh nghiệp và phải đam mê trải nghiệm người dùng. Bạn cần phải kiểm tra sản phẩm, nói chuyện với người dùng và nhận phản hồi đó trực tiếp – đặc biệt là trong quá trình khởi nghiệp.

Vai trò của PM là gì?

vai-tro-cua-product-manager

Vai trò của Product Manager

  • Chịu trách nhiệm hướng dẫn sự thành công của sản phẩm và lãnh đạo nhóm chức năng chéo chịu trách nhiệm cải thiện sản phẩm. Đây là một vai trò tổ chức quan trọng – đặc biệt là trong các công ty công nghệ – đặt ra chiến lược, lộ trình và định nghĩa tính năng cho một dòng sản phẩm hoặc sản phẩm. 
  • Chịu các trách nhiệm về tiếp thị, dự báo và lãi và lỗ (P & L). Theo nhiều cách, vai trò của người quản lý sản phẩm có khái niệm tương tự như người quản lý thương hiệu tại một công ty hàng tiêu dùng đóng gói.
  • Cung cấp chuyên môn sâu về sản phẩm cần thiết để lãnh đạo tổ chức và đưa ra các quyết định sản phẩm chiến lược. Họ thường phân tích thị trường và điều kiện cạnh tranh, đưa ra một tầm nhìn sản phẩm khác biệt và mang lại giá trị độc đáo dựa trên nhu cầu của khách hàng. Vai trò kéo dài nhiều hoạt động từ chiến lược đến chiến thuật và cung cấp sự lãnh đạo đa chức năng quan trọng – đáng chú ý nhất là giữa các nhóm kỹ thuật, tiếp thị, bán hàng và hỗ trợ.
  • Chịu trách nhiệm xác định lý do tại sao, khi nào và những gì của sản phẩm mà nhóm kỹ thuật xây dựng. Điều này có nghĩa là họ dẫn dắt các nhóm chức năng chéo từ quan niệm của một sản phẩm cho đến khi ra mắt.

Ba kỹ năng quan trọng cho Người quản lý sản phẩm (PM)

ky-nang-quan-trong-cua-product-manager

Những kỹ năng quan trọng của product manager

Ba kỹ năng cốt lõi sau phát triển thành một product manager tuyệt vời ngay cả khi giải quyết khối lượng công việc khổng lồ của quản lý sản phẩm:

  1. Đồng cảm và giao tiếp: Đồng cảm và giao tiếp là cần thiết bởi vì công việc của product manager về cơ bản tập trung vào việc lấp đầy khoảng trắng.Product manager  sẽ không biết không gian nào là quan trọng nhất để lấp đầy trừ khi họ hiểu đầy đủ về khách hàng, doanh nghiệp và nhóm phát triển. Trên hết, Product Managercần đóng vai trò trung gian hòa giải cho cả ba nhóm, đó là lý do tại sao giao tiếp là quan trọng. product manager  cần cả sự đồng cảm và giao tiếp cùng một lúc – người này không có người kia sẽ không đưa bạn đến bất cứ đâu.Nếu đồng cảm nhưng không thể giao tiếp, product manager sẽ không thể chia sẻ bối cảnh giữa ba nhóm và điều đó sẽ dẫn đến sự đổ vỡ niềm tin. Nếu giao tiếp nhưng không có sự đồng cảm, cũng sẽ phá hủy lòng tin vì sẽ không định hình thông điệp để nhắm vào nhu cầu của từng nhóm.
  2. Grit và tốc độ học tập: Grit và tốc độ học tập là cần thiết bởi vì quản lý sản phẩm vốn dĩ là một không gian vô tận. Product manager  cần phải có sự hài hước vì sẽ phải đối mặt với những quyết định khó khăn mỗi ngày và cũng sẽ phải đối mặt với xung đột từ cả ba nhóm mọi lúc. Product manager cũng cần học nhanh vì khách hàng, doanh nghiệp và nhóm phát triển luôn thay đổi. Xu hướng công nghiệp mới, đối thủ cạnh tranh mới, công nghệ mới và thậm chí tuyển dụng mới có thể thay đổi hoàn toàn cách làm việc. Chính vì vậy cần cả grit và tốc độ học tập cùng một lúc 
  3. Tính quyết đoán trong công việc: Product manager  có hàng ngàn quyết định để đưa ra mỗi ngày, bởi vì các nhà Product Manager đều tập trung vào việc ra quyết định. Nếu họ không thể nhanh chóng xác định các yếu tố chính sẽ tạo ra hoặc phá vỡ công ty của mình, họ sẽ bị chết đuối vì tê liệt phân tích hoặc bạn sẽ quá mải mê với công việc trong nước. Phải biết khi nào nên từ chối công việc và khi nào nên giao phó công việc – không thể tự làm tất cả

Kết luận

Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc tìm kiếm thông tin. Hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng “bỏ túi”, rinh về những kinh nghiệm bổ ích này nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *