Một trong những công việc đang được quan tâm hiện nay là System Engineer. Một System Engineer mang trách nhiệm quan trọng. Vậy System Engineer Là gì và công việc và trách nhiệm như thế nào?

Khái niệm SYSTEM ENGINEER

system-engineer-la-gi

System Engineer là gì

 • System Engineer ( hay còn gọi là Kỹ sư hệ thống ) là một quá trình bao gồm xác định một vấn đề dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng và phát triển một giải pháp liên tục được đánh giá lại trong suốt quá trình thực hiện. Nói tóm lại, các System Engineer giám sát hiệu suất của các hệ thống và liên tục đánh giá tất cả các giai đoạn hoạt động để đảm bảo rằng một vấn đề được giải quyết.
 • System Engineer đóng một vai trò quan trọng trong thế giới máy tính đa chiều. Chủ yếu họ xác định nhu cầu của khách hàng hoặc các bên liên quan và chức năng thiết yếu trong giai đoạn đầu của chu kỳ phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ.Đó là một cách tiếp cận có phương pháp, kỷ luật để thiết kế, thực hiện và quản lý kỹ thuật. Về cốt lõi, System Engineer giúp phối hợp các nhóm khác nhau, thử nghiệm và đánh giá để phát triển thiết kế và thực hiện nó để có đầu ra tốt nhất.
 • System Engineer sẽ làm việc cùng với người quản lý dự án và đội ngũ kỹ sư và trở thành điểm giao tiếp chính để liên kết giữa hai bên để đơn giản hóa việc hoàn thành một hệ thống thành công. System Engineer cũng sẽ làm việc qua từng giai đoạn của hệ thống và quy trình nhất định, từ kế hoạch cùng với mở rộng đến xác nhận và vận hành, đánh giá rủi ro có thể đo lường được, thường xuyên tập trung vào hiệu suất, thử nghiệm, lập kế hoạch và ngân sách.

Một số chuyên ngành phổ biến của System Engineer 

 • Biosystems Engineer (Kỹ thuật sinh học): Một kỹ sư hệ thống sinh học thường được giao nhiệm vụ thiết kế và tạo điều kiện cho các hệ thống hiệu quả vì chúng liên quan đến môi trường tự nhiên. Điều này có thể bao gồm các trách nhiệm như quản lý thực hành bảo tồn tài nguyên, phân tích hệ thống xử lý chất thải, hỗ trợ phát triển hệ thống chế biến thực phẩm và các công việc liên quan khác trong ngành.
 • Logistics Engineer (Kỹ thuật hậu cần): Lĩnh vực kỹ thuật này, ở cấp độ cơ bản nhất, xử lý tất cả các hành động liên quan đến phân phối hàng hóa thành phẩm. Các kỹ sư hậu cần có thể thiết kế và thực hiện các phương pháp mới trong tất cả các giai đoạn của quy trình phân phối, từ lưu trữ và vận chuyển, đến phân phối hàng hóa cuối cùng cho người tiêu dùng. Cuối cùng, các kỹ sư hậu cần có khả năng tìm được việc làm trong bất kỳ ngành nào mà hàng hóa được sản xuất và bán cho người khác.
 • Transport Station System Engineer ( Kỹ thuật hệ thống giao thông): Các kỹ sư hệ thống giao thông thường chia sẻ các nhiệm vụ tương tự với các kỹ sư dân dụng. Ngoài ra, các kỹ sư hệ thống giao thông làm việc về thiết kế, phát triển và bảo trì kỹ thuật của các hệ thống giao thông trong tất cả các giai đoạn. Những kỹ sư này có thể chịu trách nhiệm phát triển các phương pháp bảo trì giao thông; việc tạo ra các quy trình lập kế hoạch sơ tán trong trường hợp khẩn cấp; hoặc thậm chí một hệ thống cảnh báo thông báo cho khách du lịch về các vấn đề sắp tới với giao thông vận tải.
 • Software system Engineer ( Kỹ thuật hệ thống phần mềm): Lĩnh vực kỹ thuật này liên quan đến việc thiết kế và phát triển các hệ thống phần mềm phức tạp. Một kỹ sư hệ thống phần mềm phải xem xét vô số yếu tố trong quá trình thực hiện dự án của họ, bao gồm ứng dụng trong thế giới thực của hệ thống phần mềm, cũng như các hạn chế hiện tại đối với dự án; loại phần mềm; phương pháp phân tích để đảm bảo hệ thống phần mềm hoạt động như dự định; và cuối cùng, một quá trình sử dụng sự phát triển trong công nghệ liên tục phát sinh theo thời gian.
 • Product Development Systems Engineer (Kỹ thuật hệ thống phát triển sản phẩm): Những thay đổi nhanh chóng và liên tục trên thế giới buộc các doanh nghiệp phải liên tục phân tích và cập nhật hệ thống của họ về phát triển sản phẩm để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Dưới đây là trách nhiệm của các kỹ sư hệ thống phát triển sản phẩm được giao nhiệm vụ tạo điều kiện cho các hệ thống nhằm loại bỏ sự không hiệu quả và cho phép phương pháp hiệu quả nhất có sẵn cho doanh nghiệp cụ thể.

Những bài viết liên quan:

Nhiệm vụ của System Engineer

nhiem-vu-cua-system-engineer

Nhiệm vụ của System Engineer

Nói chung, các kỹ sư hệ thống chịu trách nhiệm phát triển và bảo trì các hệ thống và quy trình hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng của một kỹ sư hệ thống là loại bỏ sự thiếu hiệu quả trong một quy trình cụ thể vì lợi ích của mọi người liên quan, từ những người tham gia hệ thống đến các bên liên quan cuối cùng sẽ gặt hái được lợi ích. Sau đây liệt kê phạm vi trách nhiệm trong kỹ thuật hệ thống:

 • Giám sát và quản lý tất cả các hệ thống và cơ sở hạ tầng được cài đặt
 • Thiết lập, cấu hình, kiểm tra và bảo trì hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và công cụ quản lý hệ thống
 • Cài đặt, cài đặt thử nghiệm và bảo trì hệ điều hành, phần mềm ứng dụng và công cụ quản lý hệ thống
 • Đánh giá các hệ thống hiện có và cung cấp hướng kỹ thuật cho nhân viên hỗ trợ CNTT.
 • Giám sát sự phát triển của phần mềm và yêu cầu phần cứng tùy chỉnh.
 • Lập kế hoạch và thực hiện tự động hóa hệ thống theo yêu cầu để có hiệu quả tốt hơn.
 • Xây dựng và thiết kế hệ thống bảo mật tại chỗ để duy trì an toàn dữ liệu.
 • Giám sát sự sẵn có liên tục của các nguồn lực kỹ thuật.
 • Duy trì và giám sát hàng tồn kho.
 • Báo cáo kịp thời trên bảng nhật ký để phản ứng nhanh với bất kỳ trục trặc nào

Mặc dù các kỹ sư hệ thống có thể tìm thấy công việc trong hầu hết mọi ngành công nghiệp, bất chấp sự khác biệt, quy trình được nêu ở trên phổ biến cho thực hành kỹ thuật hệ thống mà các chuyên gia này sử dụng hàng ngày.

Những việc làm System Engineer HOT nhất trong tháng này. 

Một số kỹ năng của System Engineer

nhung-ky-nang-can-co-cua-system-engineer

Những kỹ năng cần có của System Engineer

Các kỹ sư hệ thống nên có kỹ năng giao tiếp, cá nhân và quản trị tuyệt vời. Họ trực tiếp với các cộng sự nhóm tham gia quản lý dự án, bảo mật, quản lý tài sản và bộ phận dịch vụ khách hàng để giải quyết các vấn đề và quản lý dự án. Rực rỡ giải quyết xung đột, phân tích và kỹ năng ra quyết định là rất quan trọng đối với vị trí như nhau.

Các kỹ năng cốt lõi hàng đầu cho kỹ thuật hệ thống là bảo mật thông tin, tích hợp và bảo mật. Các kỹ năng phân biệt các chuyên gia bao gồm toán học, phát triển ứng dụng và phần mềm hệ thống.

Kết luận

Bài viết này tổng hợp những kiến thức cơ  bản nhất. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc tìm kiếm thông tin. Hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng “bỏ túi”, rinh về những kinh nghiệm bổ ích này nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *