Scala là một ngôn ngữ sâu săc và bạn cần phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu và giải đáp nó. Sự thú vị của Scala không nằm trong những bài giảng, những tài liệu bạn đọc mà chính là cách bạn đang thực hiện nó. Điều gì khiến Scala thú vị và khác với các ngôn ngữ lập trình khác? Sau đây là những điều bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình Scala

Scala là gì?

ngon-ngu-lap-trinh-scala-la-gi

Ngôn ngữ lập trình Scala là gì?

Scala là một ngôn ngữ lập trình được phát minh bởi ông Martin Odersky và nhóm nghiên cứu của ông vào năm 2003. Ngôn ngữ lập trình Scala là một ngôn ngữ máy tính có mục đích chung hỗ trợ cả hai phong cách lập trình hướng đối tượng và chức năng ở quy mô lớn hơn. Ngôn ngữ lập trình Scala được phát triển để sử dụng cho lập trình chức năng và các hệ thống tĩnh mạch trong phần mềm. Scala là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và nó chạy trên JVM. Nó có khả năng tương tác với các thư viện và mã Java hiện có. Nó được coi là một ngôn ngữ kiểu tĩnh và không có khái niệm về dữ liệu nguyên thủy. 

Một trong những điểm tương đồng tốt nhất của Scala và Java là bạn có thể viết mã Scala giống như cách bạn viết mã Java. Cũng có thể sử dụng nhiều thư viện Java trong Scala cùng với nhiều thư viện bên thứ ba của nó. Scala đã trở thành một trong những công nghệ có nhu cầu cao nhất trong số các nhà phát triển và đang nỗ lực vượt qua công nghệ ngày nay.

Tính năng vượt trội của ngôn ngữ lập trình Scala

Không có ngôn ngữ nào là hoàn hảo cho tất cả các trường hợp sử dụng, nhưng Scala mang lại rất nhiều lợi thế. Một số tính năng mong muốn của nó là:

 • Mã này ngắn gọn hơn, dễ đọc. dễ học. 
 • Dễ dàng để viết, biên dịch, gỡ lỗi và chạy chương trình trong Scala, khi so sánh với nhiều ngôn ngữ lập trình khác.
 • Lập trình chức năng cho phép bạn tiếp cận vấn đề tương tự ở một góc độ khác.
 • Nó triển khai đồng thời giúp thực hiện các nhiệm vụ song song.
 • Rất nhiều thư viện của bên thứ ba có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ cụ thể. Chúng có thể được thêm vào dưới dạng cấu trúc ngôn ngữ.

Ứng dụng của Scala

ung-dung-cua-scala

Ứng dụng của ngôn ngữ Scala

Một số lợi ích của Scala là mất ít thời gian hơn để viết mã so với Java cần nhiều dòng mã hơn. Scala cũng có lợi ích của các công cụ và API mạnh có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng khác nhau.

Một số cách thức mà ngôn ngữ Scala được triển khai trong các tình huống trong thế giới thực như sau:

 • Viết ứng dụng web
 • Các ứng dụng làm việc với dữ liệu truyền phát
 • Ứng dụng đồng thời và phân tán
 • Xử lý hàng loạt song song
 • Phân tích dữ liệu với Apache Spark

Phạm vi phát triển của Scala

pham-vi-phat-trien-cua-scala

Phạm vi phát triển của ngôn ngữ lập trình Scala

Kể từ khi thành lập, ngôn ngữ lập trình Scala đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong nhu cầu của mình, điều này chắc chắn sẽ tăng trong tương lai gần. Một số thống kê ủng hộ giả thuyết này được đề cập dưới đây:

 • Sự nổi tiếng của Scala đã liên tục tăng trong hai năm qua. Gần 48 phần trăm số người được hỏi muốn làm việc với Scala trong năm nay – khảo sát của JAXenter
 • Scala xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát về lương, lọt vào top 10 trên toàn thế giới và chia sẻ vị trí đầu tiên trong báo cáo của Stack – Over Overflow
 • Với những con số ngày càng tăng này, có thể khẳng định rằng Scala là một trong những công nghệ mới nổi trong kịch bản hiện tại khi các công ty công nghệ lớn đang triển khai nó trong kiến ​​trúc của họ.

Mặc dù phải vật lộn giữa các ngôn ngữ đã được thiết lập như Java và Python, Scala đã tạo ra phân khúc riêng mang lại năng suất và hiệu suất cao trong nhiều năm qua.

Ngôn ngữ lập trình Scala và các công cụ hàng đầu

ngon-ngu-lap-trinh-scala-va-cac-cong-cu-hang-dau

Ngôn ngữ lập trình Scala và các công cụ hàng đầu

Một ngôn ngữ đa mô hình

Scala là một ngôn ngữ hỗ trợ cả lập trình hướng đối tượng và lập trình chức năng là điều tốt để học. Học cái này nó xây dựng các kỹ năng bắt buộc, logic, chức năng và OOP. Bạn có thể dễ dàng khám phá cả hai mặt của chức năng và OOP cùng nhau. Scala cho phép bạn xác định các loại khác nhau được liên kết với cả thuộc tính dữ liệu và thuộc tính hành vi. Các hàm Scala được coi là một lớp đầu tiên cho phép bạn truyền các giá trị và cũng hỗ trợ các hàm ẩn danh. Điều này làm cho nó thanh lịch và là một trong những lý do lớn nhất khiến Scala trở nên phổ biến trên thị trường.

Nó có thể được sử dụng để hợp nhất với Java

Scala chạy trên Máy ảo Java (JVM). Nó phụ thuộc vào người sử dụng Scala nếu họ muốn sử dụng Java. Tính năng tương tác này của Java là một trong những tùy chọn tốt nhất trong Scala. Điều này cho phép nhà phát triển Scala sử dụng tất cả các thư viện Java trực tiếp từ mã Scala và họ cũng có thể dễ dàng tận dụng các kỹ năng của mình trong Scala. Cũng có thể gọi mã Scala từ Java và người dùng có thể dễ dàng viết bất kỳ phần nào của chương trình trong Scala và phần còn lại trong Java. Do đó, tính năng này cho phép người dùng viết mã bằng Java và Scala và làm việc cùng với cả hai ngôn ngữ này.

Các mẫu ngôn ngữ tích hợp

Scala được phát triển tại Đại học Thụy Sĩ với ý định tạo ra những cải tiến mới trong nghiên cứu ngôn ngữ lập trình sang các ngôn ngữ chính như Java. Ngôn ngữ này đã có một số thực tiễn và mẫu tốt nhất được xây dựng bằng ngôn ngữ. Các biến là bất biến và có thể dễ dàng bị quá tải trong Java. Ngoài ra, nó cũng cung cấp để áp dụng các ngôn ngữ mới như Python, Ruby, v.v. để thực hiện lập trình chức năng.

Một ngôn ngữ thể hiện

Scala là một ngôn ngữ vốn đã biểu cảm hơn Java. Các nhà phát triển học Scala sau Java thấy việc viết mã trong Scala dễ dàng và thú vị hơn.

Nhu cầu cao trên thị trường

Một nhà phát triển cần phải luôn luôn có nhu cầu. Lý do chính hoặc sử dụng Scala là tăng trưởng và công việc tốt hơn. Học Scala sẽ tăng nhu cầu của bạn và sẽ làm cho bạn thậm chí nhiều thị trường hơn. Nhiều công ty như Twitter, LinkedIn, Foursquare, v.v đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Scala. Một khi bạn tìm hiểu cách sử dụng Scala, bạn có thể dễ dàng có được chuyến đi bộ mà bạn đang tìm kiếm. Trong tương lai gần, tất cả các ngân hàng đầu tư và tổ chức tài chính sẽ sử dụng Scala do tính chất có thể mở rộng của nó. Có rất nhiều công ty chia sẻ cách sử dụng Scala hiệu quả. Nó sẽ sớm là sự thay thế đầu tiên cho Java.

Ngôn ngữ gõ tĩnh

Một ngôn ngữ gõ tĩnh sẽ tránh được các lỗi trong mã và giúp các lập trình viên viết mã phù hợp và gỡ lỗi mã dễ dàng. Trong các ngôn ngữ động, lỗi chỉ hiển thị khi bạn chạy một chương trình. việc sử dụng Scala cung cấp tốt nhất cả ngôn ngữ tĩnh và ngôn ngữ động. Nó cảm thấy năng động nhưng là ngôn ngữ gõ tĩnh mạnh mẽ. Scala cung cấp suy luận kiểu cho các biến và hàm, tốt hơn nhiều so với suy luận kiểu giới hạn trong Java và C #. Nó cũng cung cấp một trình biên dịch sử dụng tham chiếu kiểu đến mức đầy đủ.

Khung phát triển

Các ứng dụng của Scala cung cấp các thư viện khác nhau và do đó nó có thể được sử dụng để xây dựng nhiều khung công tác. Nhiều công ty đang làm việc trước để biến Scala thành ngôn ngữ chính. Đã có nhiều khung đã ra đời như Nâng và Chơi. Một khung dựa trên Scala khác, Akka, đồng thời và được thiết lập giống như một bộ công cụ và thời gian chạy để xây dựng hệ thống đồng thời, phân tán và chịu lỗi cao. Nó cũng cung cấp các ứng dụng hướng sự kiện trên JVM một nền tảng tốt hơn.

Tạo cộng đồng

Scala có thể nói là một ngôn ngữ đang phát triển nhanh chóng và rất nhiều lập trình viên sẽ tham gia vào nhóm nhạc Scala. Ngay cả các nhà phát triển biết Java hiện đang chuyển sang học Scala. Có nhiều thư viện và khung công tác mới đang được xây dựng trên ứng dụng của Scala. Có nhiều IDE đang được xây dựng hỗ trợ Scala và hỗ trợ tốt hơn nhiều so với Eclipse và IntelliJ. Cũng có những lý do để sử dụng Scala vì nó có tính năng động. Thêm vào đó, nó hướng đối tượng và cung cấp lập trình chức năng.

Cú pháp chính xác

Một cách sử dụng khác của Scala là nó có cú pháp rất chính xác mặc dù cú pháp của nó rất dài. Trình biên dịch Scala được gọi là scala có thể tạo và hoạt động cho một mã tốt hơn dễ đọc và súc tích hơn cùng một lúc như String , v.v.

Tương đối dễ học

Một lập trình Java sẽ thấy khó học bất kỳ ngôn ngữ chức năng nào. Tuy nhiên việc sử dụng Scala rất dễ dàng do chức năng hướng đối tượng của nó như cú pháp rõ ràng, thư viện đẹp, tài liệu trực tuyến tốt và rất nhiều người trong ngành sử dụng nó.

Kết luận 

Do đó Scala có nhiều công dụng một khi bạn học nó. Nó chắc chắn sẽ tăng giá trị của bạn như là một nhà phát triển trên thị trường. Bạn sẽ có thể phát triển các khung mới và sử dụng tính năng động của ngôn ngữ này. Scala đang là xu hướng chủ yếu trên toàn thế giới, bạn sẽ đạt đến một tầm cao mới trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề:

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *