Khi bạn muốn theo đuổi niềm đam mê nào đó, bạn phải có những kiến thức nhất định, dù là người mới bắt đầu. Sách là công cụ dễ tìm nhất để bạn có thể tiếp thu và tìm hiểu những gì bạn mong muốn. Một lập trình viên không thể nào có thể thiếu những cuốn sách liên quan đến lập trình. Tuy nhiên, sách ngày này lại tràn lan, không phải cuốn nào cũng như người đọc mong muốn. Một cuốn sách lập trình “ đáng đọc ” cần có những yếu tố gì?

1. Cuốn sách truyền cảm hứng đến công việc bạn muốn

Những cuốn sách mang lại cảm hứng cho công việc của bạn

Nếu bạn chưa có định hướng gì cho sự nghiệp, bạn nên đọc sách. Để theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn cần có đam mê và niềm yêu thích với nó. Sách không chỉ là công cụ để bạn tìm kiếm kiến thức, mà nó còn có tác dụng truyền những cảm hứng cho người đọc. 

Mọi người thường nghĩ những cuốn sách liên quan đến lập trình sẽ rất khô khan, chỉ toàn các mã code khó hiểu. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì do bạn chưa tìm được những cuốn sách hay mà thôi. Hầu như các lập trình viên đều có một kho tàng sách ở nhà mình, bởi họ bước chân vào nghề nghiệp này thông qua việc yêu thích nghề và cảm nhận công việc qua sách vở. 

cuon-sach-lap-trinh-hay-chua-dung-yeu-to-gi-21042020-01

2. Cuốn sách mang lại hiệu quả cá nhân

Cho dù có sự khác biệt về sự nghiệp, giáo dục, môi trường hoạt động nhưng những người muốn đạt được hiệu quả cao có xu hướng sẽ tiếp thu những điều tích cực, thói quen tốt, cải tiến bản thân. 

Những thế hệ đi trước, những người có kinh nghiệm và từng trải chia sẻ sự thành công của mình qua những cuốn sách và người đọc là người tiếp nhận và thay đổi tư duy của mình. Không có công việc nào là dễ dàng, nghề lập trình cũng vậy. Bạn phải học  những ngôn ngữ lập trình, cách viết code,… từ đơn giản đến phức tạp nhất. Không chỉ về kỹ thuật mà cả về những thói quen trong cuộc sống và công việc hàng ngày mới tạo nên thành công. 

Một số cuốn sách chứa đựng nhiều lời khuyên về thái độ và thói quen để bạn trở thành một siêu “ Code” như: Code Complete,….

cuon-sach-lap-trinh-hay-chua-dung-yeu-to-gi-21042020-02

Cuốn sách mang lại hiệu quả cá nhân

3. Cuốn sách chứa đựng kiến thức về lập trình và những kỹ năng mềm

Khi bạn đã có lựa chọn với sự nghiệp và nắm vững được hiệu quả cá nhân, tất nhiên bạn phải tìm hiểu cách trở thành một nhà phát triển phần mềm “khủng”. 

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải học rất nhiều về kỹ thuật, một số kiến thức cơ bản như:

  • Ngôn ngữ lập trình: Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, được dùng để lập trình máy tính.  Một số sách như : Khám phá ngôn ngữ tư duy,…
  • Viết code: Coding đang là một lĩnh vực mới khá thú vị và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người chịu khó học hỏi. Học viết code không hề khó, cách bạn thay đổi sáng tạo nó cũng như thay đổi thói quen code để có một sản phẩm hiệu quả mới thật sự quan trọng. Một số sách hữu ích như: Code Complete, Clean Code,…

Để muốn phát triển sự nghiệp hơn nữa, bạn phải đúc kết những kinh nghiệm mình đã có và trau dồi các kỹ năng cho bản thân.

  • Khả năng lãnh đạo: Ai cũng có thể là một nhà lãnh đạo nếu như bạn biết bạn cần những gì. Nhà lãnh đạo không phải một vị trí dễ dàng, bạn cần có một tư duy và một tập hợp các kỹ năng. Khi bạn đang trên đà phát triển và phải có trách nhiệm, bạn cũng sẽ cần phải nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình. Một số sách như: Turn the Ship Around, Measure What Matters
  • Kỹ năng quản lý dự án: Không phải cứ là một lập trình viên giỏi bạn có thể trở thành một Project Manager tốt. Bởi lẽ một nhà quản lý dự án ngoài kiến thức công việc cần có những yếu tố về kỹ năng quản lý dự án và quản lý con người,…Một số sách như : Rapid Development: Taming Wild Software Schedules, Essential Scrum,…
  • Kỹ năng phân tích dữ liệu và thống kê: Bạn cần kỹ năng phân tích dữ liệu để đo lường kết quả của mình để áp dụng chính xác các bài kiểm tra thống kê cho dữ liệu. Một số sách nên đọc như : Data Analysis with Open Source Tools: A Hands-On Guide for Programmers and Data Scientists,…
cuon-sach-lap-trinh-hay-chua-dung-yeu-to-gi-21042020-03

Cuốn sách chứa đựng kiến thức về lập trình và những kỹ năng mềm

4. Cuốn sách mang lại ý nghĩa xã hội

Sách có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục mà vì thế một cuốn sách hay nên mang lại những ý nghĩa xã hội nào đó. Áp dụng từ những kiến thức và lời khuyên trong sách vở, ít nhiều con người ta có ý thức hơn về cuộc sống, về công việc hay có những lý tưởng, hoài bão to lớn hơn. 

5. Lời kết: 

Với sự phát triển theo xu hướng của nền tri thức, đòi hỏi mỗi cá nhân cần có kiến thức, tài năng toàn diện. Chính vì thế sách – phương tiện quan trọng giúp con người đến gần tri thức được chú trọng nhiều hơn. Đặc biệt, nghề nghiệp nói chung và nghề lập trình viên nói riêng thì sách không thể thiếu. Bạn nên cần có sự chọn lọc để chọn được những cuốn sách thật hay và ý nghĩa. Hãy là người đọc sách thật hiệu quả.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *