Ngôn ngữ lập trình là nền tảng cơ bản để bạn theo đuổi  con đường sự nghiệp IT. Một trong những ngôn ngữ trình phù hợp với những bạn mới bắt đầu là ngôn ngữ Python. Bài viết này mang đến những thông tin vềngôn ngữ này và cách python hỗ trợ phân tích dữ liệu.

Tìm hiểu ngôn ngữ Python

ngon-ngu-python-la-gi

Ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ được thiết kế và chuẩn hóa theo những hệ thống quy tắc riêng mà qua đó người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà con người và các thiết bị đó đều hiểu được. Một ngôn ngữ lập trình còn được gọi là hệ thống lập trình, ngôn ngữ máy tính hoặc hệ thống máy tính.

Python là ngôn ngữ mã hóa đa năng, có nghĩa là, không giống như HTML, CSS và JavaScript, nó có thể được sử dụng cho các loại lập trình và phát triển phần mềm khác bên cạnh phát triển web.

Về mặt kỹ thuật, Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng với ngữ nghĩa động tích hợp chủ yếu để phát triển ứng dụng và web. Nó cực kỳ hấp dẫn trong lĩnh vực Phát triển ứng dụng nhanh vì nó cung cấp các tùy chọn liên kết động và gõ động. 

Python là một trong những công cụ để phân tích dữ liệu (data analysis). Phân tích dữ liệu được định nghĩa là một quá trình làm sạch, chuyển đổi và mô hình hóa dữ liệu để khám phá thông tin hữu ích cho việc ra quyết định kinh doanh. Mục đích của Phân tích dữ liệu là trích xuất thông tin hữu ích từ dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu đã được phân tích.

Python được sử dụng làm gì?

ung-dung-cua-python

Ứng dụng Python

Python có thể được sử dụng cho những thứ như:

 • Phát triển ứng dụng web và thiết bị di động phía sau (hoặc phía máy chủ)
 • Phát triển phần mềm và ứng dụng máy tính để bàn
 • Xử lý dữ liệu lớn và thực hiện các tính toán toán học
 • Viết các kịch bản hệ thống (tạo các hướng dẫn cho hệ thống máy tính biết cách làm gì đó)

Ưu điểm trong cú pháp của ngôn ngữ Python 

 • Python được thiết kế để dễ đọc và có một số điểm tương đồng với ngôn ngữ tiếng Anh với ảnh hưởng từ toán học.
 • Python sử dụng các dòng mới để hoàn thành một lệnh, trái ngược với các ngôn ngữ lập trình khác thường sử dụng dấu chấm phẩy hoặc dấu ngoặc đơn.
 • Python dựa vào thụt lề, sử dụng khoảng trắng, để xác định phạm vi; chẳng hạn như phạm vi của các vòng lặp, chức năng và các lớp. Các ngôn ngữ lập trình khác thường sử dụng dấu ngoặc nhọn cho mục đích này.

Một số điều cơ bản để phân tích dữ liệu với  Python

phan-tich-du-lieu-voi-python

Phân tích dữ liệu với Python

Python được mệnh danh là “trụ cột”trong việc liên quan đến lập trình chung ( như phát triển web hoặc máy tính để bàn ) bởi khả năng đọc và năng suất tuyệt vời. Python tương đối đơn giản, vì vậy nó rất dễ học vì nó yêu cầu một cú pháp duy nhất tập trung vào khả năng đọc. So với các ngôn ngữ khác thì Python dễ dàng đọc và dịch mã hơn, mang lại sự dễ dàng sử dụng hơn cho các nhà phát triển. Bên cạnh đó, Python cho phép các nhóm làm việc cộng tác mà không có rào cản ngôn ngữ và kinh nghiệm đáng kể vì vậy các nhà phát triển có thể giảm thiểu được các  chi phí  trong công tác bảo trì và phát triển chương trình nó cho phép các nhóm làm việc cộng tác mà không có rào cản ngôn ngữ và kinh nghiệm đáng kể.

Với Python, Thư viện phân tích dữ liệu: Pandas DataFrames, mảng đa chiều Numpy và thư viện SciPy để làm việc với nhiều bộ dữ liệu khác nhau. Pandas là một thư viện nguồn mở và bạn sẽ sử dụng nó để tải, thao tác, phân tích và trực quan hóa các bộ dữ liệu thú vị. Bên cạnh đó, Python còn có một thư viện mã nguồn mở khác, scikit-learn và một số thuật toán học máy của nó để xây dựng các mô hình thông minh và đưa ra dự đoán tuyệt vời. Các thư viện này giúp ích cho việc phân  tích dữ liệu được đơn giản hơn cũng như phân tích và thống kê các ngôn ngữ tự  nhiên

Một số kiến thức cần biết chuẩn bị dữ liệu để phân tích, thực hiện phân tích thống kê đơn giản, tạo trực quan hóa dữ liệu có ý nghĩa, dự đoán xu hướng trong tương lai từ dữ liệu và hơn thế nữa!

 • Nhập dữ liệu
 • Làm sạch dữ liệu
 • Thao tác khung dữ liệu
 • Tóm tắt dữ liệu
 • Xây dựng mô hình hồi quy máy học
 • Xây dựng đường ống

Python trở thành một lựa chọn tiên quyết của người mới bắt đầu và các nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp bởi các tính năng vô hạn của các thư viện Python dành riêng cho khoa học dữ liệu.

Lời  kết 

Trên đây là một sốthông tin cơ bản vềngôn ngữ lập trình Python. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc tìm kiếm thông tin. Hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng “bỏ túi”, rinh vềnhững kinh nghiệm bổ ích này nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *