Đối với lập trình viên mới bắt đầu học ngôn ngữ lập trình nào là phù hợp chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ phân vân. Ruby là một ngôn ngữ lập trình khá dễ học, dễ dùng và thân thiện, hôm nay chúng ta sẽ cùng điểm qua những điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

ngon-ngu-lap-trinh-Ruby-la-gi

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng để tạo ra rất nhiều loại ứng dụng web và di động. Nó được tạo ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto từ 24 tháng 2, năm 1993 và đưa ra bản chính thức vào năm 1995, hiện tại nó vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Robert Armstrong, giám đốc điều hành của Appstem, một công ty chuyên thiết kế và phát triển ứng dụng di động ở San Francisco cho biết: “Ruby là một ngôn ngữ tuyệt vời để học, đặc biệt là đối với các lập trình viên mới. Nó được thiết kế gần với suy nghĩ của con người, chứ không phải là máy tính, vì vậy sẽ dễ dàng hơn để hoàn thành một số công việc bằng Ruby so với các ngôn ngữ khác”.

Học Ruby là bước đệm để học Ruby on Rails 

ngon-ngu-lap-trinh-Ruby-on-Rails

Ngôn ngữ lập trình Ruby là bước đệm để học Ruby on Rails

Ruby on Rails là một framework dùng và phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình Ruby, là tên đầy đủ cho framework Rails. Nhưng khi nói về nó thì các lập trình viên thường bỏ mất cụm từ “Ruby on” và chỉ cần gọi nó là Rails. Nhiều người mới học lập trình không phân biệt được sự khác nhau giữa Ruby và Ruby on Rails. Có thể hiểu rằng Ruby là một ngôn ngữ lập trình còn Ruby on Rails là một framework dùng và phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình Ruby. Hãy nghĩ về một framework như một bộ sưu tập code viết sẵn để giúp các lập trình viên. Trong trường hợp này, framework Rails là một bộ sưu tập code viết sẵn để giúp các lập trình viên tạo ra các website và các ứng dụng web.

Học Ruby là một điều kiện tiên quyết để học Ruby on Rails. Bạn sẽ tiến một bước gần hơn đến việc tạo ra các ứng dụng web như Twitter, Yellow Pages, Hulu, hay Groupon,…

Đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Ruby.

Ngôn ngữ Ruby không cần tạo kiểu dữ liệu của biến nên có thể giảm thiểu được nội dung mô tả. Ngoài ra, cấu trúc câu đơn giản và mức độ tự do cao cũng là nguyên nhân giúp cho việc mô tả trở nên dễ dàng hơn. Vì đây là ngôn ngữ kiểu interpreter nên khi confirm program đã tạo hoặc chỉnh sửa không cần phải tốn thời gian vào việc compile giống như kiểu compiler. Có một Web application framework tên là “Ruby on Rails” – nhu cầu sử dụng framework này ngày càng cao cũng có thể nói là 1 ưu điểm của Ruby.

 • Ruby là một ngôn ngữ hướng đối tượng: là phương thức tập hợp tất cả data và method thành 1 “đối tượng”, và kết hợp tổ hợp các đối tượng đó để lập trình.
 • Tính linh hoạt cao: Ruby còn có nhiều tính năng cấp cao hơn so với ngôn ngữ C điển hình như là “Tính linh hoạt cao”. So với những ngôn ngữ khác thì framework và library được version up thường xuyên nên ngôn ngữ này rất đa chức năng. Thêm vào đó, khi nâng cao tính năng thì đồng thời những lỗ hổng dễ bị tấn công cũng sẽ được khắc phục, vì vậy có thể nói đây là ngôn ngữ có “Tính linh hoạt cao”.
 • Tự do cú pháp cao: sẽ có lợi cho việc phát triển và chỉnh sửa program.
 • Phương thức interpreter: tức là bằng cách giải thích chi tiết program đã được mô tả rồi chạy, người ta sẽ vừa mô tả program vừa có được kết quả chạy luôn nên dễ dàng biết được chỗ chỉnh sửa nằm ở đâu.

Vì Ruby không cần tạo kiểu dữ liệu của biến nên có thể giảm thiểu được nội dung mô tả. Ngoài ra, cấu trúc câu đơn giản và mức độ tự do cao cũng là nguyên nhân giúp cho việc mô tả trở nên dễ dàng hơn. 

Ưu điểm và nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Ưu điểm: 

 • Ngôn ngữ lập trình Ruby là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất;
 • Thành thạo Ruby thì Ruby on Rails quá đơn giản;
 • Thị trường công việc liên quan đến lập trình viên Ruby hiện ngày càng tăng cao;
 • Ruby sở hữu một hệ sinh thái rộng lớn và vô cùng hữu ích;
 • Có thể dễ dàng kết nối với DB2, MySQL, Oracle, và Sybase;
 • Có thể viết thư viện bên ngoài Ruby hoặc C;
 • Tính năng bảo mật tốt hơn;
 • Cú pháp linh hoạt;
 • Chuỗi xử lý mạnh mẽ;
 • Nó có một trình gỡ lỗi;
 • Hoạt động trên nhiều nền tảng;
 • Có thể nhúng vào HTML;
 • Mã nguồn mở.

Nhược điểm:

 • Việc học ngôn ngữ Ruby có thể khó khăn ở chỗ cài đặt môi trường, còn cách sử dụng Ruby thì đơn giản lắm, các bạn yên tâm mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt chi tiết cụ thể ở bài sau.
 • Thời gian xử lý chậm hơn (thời gian CPU) so với các ngôn ngữ lập trình khácSo sánh Ruby và Java

So sánh Ruby và Java

ruby-vs-java

So sánh ngôn ngữ Ruby với ngôn ngữ Java

Nhìn chung mọi ngôn ngữ lập trình đều có lịch sử, điểm mạnh, điểm yếu và những bộ framework phục vụ cho các mục đích khác nhau. Trong “cuộc đời” một ngôn ngữ, luôn có một điểm “nóng” mà tại đó chúng được sử dụng nhiều nhất với hiệu quả cao nhất. Tại đây chúng ta sẽ so sánh những điểm khác nhau của ngôn ngữ Ruby và Java.

 

Tiêu chí

Ruby

Java 

Ngôn ngữ

Hướng đối tượng. Ngôn ngữ thông dịch. Đa nền tảng Hướng đối tượng. Ngôn ngữ thông dịch. Đa nền tảng

Chỉ số phổ biến

Đứng top 2 hiện nay. Đứng thứ 18, có xu hướng giảm

Ứng dụng

Lập trình desktop, web site, web service, ứng dụng di động Android. Lập trình web (Rails) là chủ yếu và viết script để tự động hóa tác vụ. Chỉ mạnh ở phát triển web site

Framework

Cộng đồng lớn, liên tục được cải tiến cập nhất theo xu hướng mới nhất.  Rất nhiều.

Có thể lập trình di động

Nếu đã nắm vững Java, việc chuyển sang lập trình di động nền tảng Android rất dễ dàng Không thể. Ruby và Ruby On Rails chuyển để lập trình web

Tốc độ thực thi (so với ngôn ngứ C++)

Nhanh: 7/10 Chậm: 3.5/10

Triển vọng nghề nghiệp

trien-vong-ngon-ngu-lap-trinh-ruby

Triển vọng ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được sử dụng rộng rãi bởi những ưu điểm mà nó mang lại điều này có nghĩa rằng một người nào đó với một nền tảng vững chắc về Ruby sẽ có cơ hội để tham gia vào rất nhiều công việc liên quan. Sự phổ biến của Ruby on Rails trong giới startup đồng nghĩa với việc cạnh tranh để tìm kiếm các lập trình viên Ruby rất khốc liệt.

Cục Thống kê Lao động liệt kê mức lương trung bình cho một nhà phát triển phần mềm là $44,88 mỗi giờ và triển vọng việc làm trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2022 dự kiến sẽ tăng 22%, con số này tăng nhanh hơn nhiều so với mức trung bình. Sẽ có thêm 222.600 việc làm mới trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2022.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta có thể thấy rằng ngôn ngữ lập trình  Ruby là ngôn ngữ lý tưởng dành cho những người mới bắt đầu! Bạn có thể khám phá thêm về ngôn ngữ Ruby từ các cuốn sách hoặc các khóa học trực tuyến, nhưng cách tốt nhất để học lập trình là thông qua thực hành thật nhiều! Bạn sẽ học tốt nhất khi đang giải quyết các vấn đề thực tế.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *