Ở những bài viết trước, tôi đã đề cập khá nhiều tới các ngôn ngữ lập trình, các công cụ cũng như các công việc liên quan đến lập trình viên. Nay chúng ta cùng đổi không khí một chút nhé, đó là tìm hiểu và nghiên cứu về một phần mềm đồ họa, không phải là photoshop, cũng không phải là Illustrator, mà đó chính là Corel Draw, một phần mềm thiết kế được ứng dụng rất rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: In ấn, quảng cáo, đồ họa, thời trang, mỹ thuật, thậm chí là cả xây dựng…..

1.Lịch sử hình thành

Corel được phát triển và tiếp thị bởi công ty Corel Corporation ở Ottawa, Canada do 2 kỹ sư phần mềm là Michel Boullion & Pat Beirne, với mục đích ban đầu là tạo ra một chương trình minh họa dựa trên các vector, có thể đóng gói với các hệ thống sản xuất của Desktop lúc bấy giờ. Và trải qua hơn 20 năm phát triển, nhiều phiên bản Corel đã ra đời với những cập nhật và cải tiến đáng kể, để phục vụ cho sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như nhu cầu sử dụng của nhà thiết kế. Các phiên bản Corel bao gồm : 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, X3, X4, X5, X6, X7, X8. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về phiên bản Corel x7 đang được rất nhiều các nhà thiết kế hiện nay lựa chọn và sử dụng, vậy ở phiên bản này, có những ưu điểm và nhược điểm gì, các công cụ chính mà bạn cần phải biết khi quyết định đầu tư và chọn học phần mềm này. Tất cả đều có trong ở phần tiếp theo của bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chút nhé !

2. Corel Draw là gì? Phiên bản Corel x7.

corel-draw-x7

Corel X7 là gì? Lịch sử phát triển của Corel X7

Corel (phiên bản Corel x7) là phần mềm đồ họa vector, cũng giống như Illustrator (AI). Nó là phần mềm cho phép người dùng có thể sử dụng những công cụ sẵn có để tạo ra các đối tượng vector với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Nó hoạt động dựa trên các hình ảnh được tạo ra bởi thuật toán tô màu, giới hạn của các đường line, xử lý các đối tượng để tạo ra thành phẩm. Và một điều đặc biệt của đồ họa vector được sử dụng bởi Corel là người dùng có thể thu phóng to nhỏ dễ dàng, ở bất kỳ kích thước nào mà không lo bị vỡ hình, vỡ chữ….

3. Những ưu điểm của Corel x7

 • Giao diện thân thiện với người dùng : một điều dễ nhận thấy nhất đó là giao diện phần mềm Corel x7 rất thân thiện, dễ dàng sử dụng với người dùng. Một người mới bắt đầu học có thể làm quen các thanh công cụ khá dễ dàng
 • Khả năng đồ họa vượt trội : với việc tích hợp nhiều công cụ hỗ trợ người thiết kế thông minh, corel cho việc xây dựng và thiết kế các hình ảnh bitmap rất dễ dàng hơn rất nhiều so với AI. (Adobe Illustrator).
 • Giảm thời gian thiết kế : hỗ trợ nhiều phím tắt chuyên dụng, xử lý tác vụ nhanh, giao diện trực quan khiến cho nhà thiết kế tạo ra các ấn phẩm nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng các phần mềm đồ họa khác.
 • Hỗ trợ tốt cho việc thiết kế các bảng vẽ xây dựng : tuy không phải là phần mềm chuyện dụng để dựng các hình ảnh 2d, 3d, các khối để xây dựng nhà cửa, nhưng Corel lại hỗ trợ rất tốt cho việc thiết kế các bảng vẽ xây dựng, các layout nhà cửa với kích thước chuẩn xác tới từng cm.
 • Hỗ trợ in ấn, và cắt vi tính tốt hơn hẳn : các sản phẩm được thiết kế bằng corel khi đưa đi in ấn, nhân bản đối tượng, in và cắt vi tính sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
corel-x7-uu-diem

Corel X7 có những ưu điểm nổi bật

4. Những nhược điểm của Corel X7.

 • Màu sắc hiển thị chưa thật sự tốt : đây cũng là điểm trừ khiến nhiều nhà thiết kế khó chịu, so với AI hay PS thì các đối tượng được tô màu khi in thử nghiệm sẽ cho ra kết quả không như mong muốn.
 • Khả năng tương thích với các phần mềm khác kém : Khi mở các file vector, đặc biệt là các file có font chữ thường hay bị lỗi, hoặc chuyển qua lại các file giữa các phần mềm cũng tương đối khó khăn.
 • Ngốn dung lượng ram khá nhiều khi ứng dụng đang hoạt động và phần mềm cũng  yêu cầu phần cứng khá mạnh mới có thể sử dụng mượt mà và trơn tru được.
 • Cài đặt phần mềm tương đối khó khăn : với những bạn nữ, hoặc những người không am hiểu về máy tính nhiều, thì việc bẻ khóa hay cài đặt bản quyền để kích hoạt sẽ gặp khó khăn hơn một chút.
nhuoc-diem-cua-corel-x7

Tuy nhiên Corel X7 cũng còn có nhiều nhược điểm cần khắc phục.

5. Một số thanh công cụ được sử dụng nhiều nhất trong Corel X7 !

(Ở bài viết này, chúng tôi chỉ nêu công dụng của từng nhóm công cụ, các chứng năng của từng thanh công cụ bên trong đó cũng như hướng dẫn sử dụng chúng tôi sẽ cập nhật ở những bài viết tiếp theo)

 • Nhóm công cụ Pick Tool: Nhóm công cụ lựa chọn và di chuyển

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7

 • Nhóm công cụ Shape Tool : được sử dụng để chỉnh sửa các hình vẽ theo ý muốn và mục đích của người thiết kế, và đây chính là nhóm công cụ được sử dụng nhiều nhất.

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-2

 • Nhóm công cụ Crop Tool: Nhóm công cụ dùng để cắt các đối tượng được chọn

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-3

 • Nhóm công cụ Zoom Tool: dùng để phóng lớn màn hình làm việc, zoom vào các đối tượng trong bảng thiết kế

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-3

 • Nhóm công cụ vẽ hình tự do với Freehand Tool: tất cả các ý tưởng sáng tạo của một người thiết kế đều nằm ở bộ công cụ này.

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-4

 • Nhóm công cụ polygon Tool: bao gồm những khung hình có sẵn 

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-5

 • Nhóm công cụ Text Tool: giúp bạn quản lý các text và table đi kèm

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-6

 • Bộ công Parallel Dimension: giúp đo độ dài của cạnh, đo góc nhọn, và đường gấp khúc.

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-7

 • Nhóm công cụ hiệu ứng:  Bao gồm rất nhiều các hiệu ứng đẹp mắt như: Bóng đổ, contour, blend màu, bóp méo hình, nắn hình, 2d, 3d, xoắn hình….

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-8

 • Nhóm công cụ hút màu Eyedropper Tool:

thanh-cong-cu-trong-Corel-X7-9

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về phần mềm đồ họa Corel X7, nếu như bạn là một người có khiếu thẩm mỹ, yêu thích nghệ thuật, muốn tạo ra những ấn phẩm cá tính và đặc biệt, thì đây là một phần mềm rất đáng để bạn đầu tư và học tập đấy.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *