JavaScript được tạo ra lần đầu tiên bởi Brendan Eich tại công ty Netscape vào năm 1995 – được đặt tên là Mocha cuối cùng được đặt tên là JavaScript. Những số liệu thống kê từ trước năm 2017 đến giờ thì đây là ngôn ngữ được giới lập trình viên sử dụng nhiều nhất. Vậy Javascript có gì mà nó lại đứng top như vậy, mức độ phổ biến của nó biểu hiện như nào và nó có khác với Java không, chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

JavaScript là gì?

javascript-la-gi

JavaScript là gì

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được áp dụng chủ yếu trong HTML và web  nhằm phát triển ứng dụng internet chạy trên server và client. Nó được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web bao gồm Chrome, Firefox, Safari, Explorer, Opera,… Hầu hết các trình duyệt di động cho điện thoại thông minh cũng hỗ trợ ngôn ngữ lập trình này.

Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Javascript là ngôn ngữ lập trình full stack duy nhất cho đến thời điểm hiện nay, nó có rất nhiều tính năng từ web client đến server, từ desktop đến mobile …. Với ý tưởng ban đầu là tạo ra một ngôn ngữ thông dịch tích hợp vào trình duyệt nhằm tăng tính tương tác của người dùng với trang web, với sự đa năng của mình thì ngày nay Javascript đã làm được nhiều điều hơn thế.

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được áp dụng chủ yếu trong HTML và web

java-script-dung-de-lam-gi

JavaScript dùng để làm gì?

JavaScript dùng để làm gì?

JavaScript là một trình thông dịch ngôn ngữ lập trình chính thức được nhúng trong trình duyệt web vì thế bạn có thể làm được tất cả những gì mà nó cho phép, ví dụ:

 • Khai báo biến
 • Lưu trữ và truy xuất giá trị
 • Xác định và gọi các hàm
 • Xác định các lớp
 • Tải và sử dụng các mô-đun bên ngoài
 • Viết trình xử lý sự kiện đáp ứng với người dùng và các sự kiện khác
 • Thêm tính tương tác vào các trang web
 • Phát triển các ứng dụng di động
 • Tạo các trò chơi dựa trên trình duyệt web
 • Phát triển web
 • Và nhiều hơn thế nữa

Nhưng sự độc đáo, đặc biệt nhất để có thể khiến JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới thì phải kể đến:

 • Cung cấp tích hợp đầy đủ với HTML / CSS.
 • Được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt chính và JavaScript được bật theo mặc định.

Một số hạn chế

Vì sự an toàn của người dùng nên khả năng của JavaScript cũng có một số hạn chế, như:

 • Form client side Javascript không cho phép người dùng đọc và ghi các file, do nó có tính năng bảo mật.
 • JavaScript không được sử dụng để kết nối mạng giữa các ứng dụng với nhau bởi chúng không tồn tại những hỗ trợ có sẵn.
 • Một điểm bất lợi nữa có thể dễ dàng nhận ra được đó là Javascript không có khả năng đa luồng và đa xử lí nào cả.  Tuy nhiên đây vẫn thực sự là ngôn ngữ lập trình rất đáng để sử dụng.

Mức độ phổ biến của JavaScript được biểu hiện như thế nào?

 • Lập trình phía máy Client: Ở vị trí client-side thì Javascript chiếm vị trí độc tôn. Hiện nay, không một ngôn ngữ nào có thể cạnh tranh với nó trong vai trò là một ngôn ngữ tương tác cho các trang web
 • Ngôn ngữ server-side: Mặc dù trước đây chúng ta đã có thể sử dụng Javascript làm ngôn ngữ lập trình cho server-side, nhưng nhìn chung thì nó vẫn không được biết đến nhiều lắm cho tới khi Nodejs ra đời. Mặc dù chỉ mới xuất hiện gần đây (năm 2009) nhưng thực sự Nodejs đã làm nên một cuộc cách mạng, làm cho Javascript trở nên mạnh mẽ, đa năng, hiệu quả hơn bao giờ hết. Với cơ chế bất đồng bộ vốn có của mình, Nodejs là lựa chọn số một cho các ứng dụng network thời gian thực với quy mô lớn. Có thể kể tên những “khách hàng” nổi tiếng của Nodejs: Facebook, Microsoft, Yahoo, Paypal,… và một loạt các đại gia cùng tiểu gia khác.

JavaScript được sử dụng rộng rãi

 • Ứng dụng desktop: Với việc Microsoft chính thức hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng Metro từ Windows 8 thì Javascript đã có thêm một mảnh đất lớn để dụng võ. 
 • Ứng dụng mobile: Sử dụng để viết ứng dụng cho các thiết bị di động không còn là một điều gì đó quá mới mẻ
 • Game: Sử dụng các nền tảng này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng tạo được những game đa nền tảng với đồ họa “đẹp như mơ”. Đa nền tảng ở đây không chỉ là nói đến các nền tảng PC truyền thống, mà còn là các nền tảng di động nữa. Đặc biệt, đối với hệ điều hành di động FirefoxOS mới ra đời thì việc sử dụng ngôn ngữ lập trình này (và các nền tảng hỗ trợ) là một điều bắt buộc khi bạn muốn phát triển ứng dụng hay game.

Tổng hợp những HOT JOB JAVASCRIPT TRONG THÁNG NÀY.

So sánh giữa Java Script và Java.

su-khac-biet-giua-java-va-javascript

Sự khác biệt giữa Java và JavaScript

Java và JavaScript là các ngôn ngữ lập trình được sử dụng một cách phổ biến trên thế giới. Chúng khác nhau và có khá nhiều điểm riêng biệt. 

Java về cơ bản được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình trong khi JavaScript được sử dụng làm ngôn ngữ kịch bản phía Client. 

Tổng hợp JOB JAVA HOT TẠI HÀ NỘI.

Tổng hợp JOB JAVA HOT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

JavaScript sử dụng các đối tượng nguyên mẫu và các đối tượng này giúp truy cập trực tiếp vào các đối tượng khác mà không cần bất kỳ trường hợp nào trong khi Java là ngôn ngữ được xây dựng theo nguyên tắc lớp.

Dưới đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa Java và JavaScript:

Tiêu chí  JavaScript Java
Cơ chế cơ chế thông dịch (interpreted) cơ chế biên dịch (compile)
Thiết kế Support functional programming language OOP (ngôn ngữ hướng đối tượng)
Căn bản Tự động gõ Gõ tĩnh
Loại đối tượng Dựa trên nguyên mẫu Dựa trên lớp
Đa luồng Không có điều khoản cho đa luồng. Đa luồng.
Variable Dùng Var để định nghĩa chung cho tất cả kiểu dữ liệu Static type, JS, dynamic type
Method Function methodname(params) Access modifier returntype methodname(params)

Những kiến thức lập trình bổ ích: Click ngay!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *