Với một người đã đi làm nhiều năm trong ngành công nghệ thông tin, chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với các thuật ngữ như: intership, fresher, junior, senior, professor….rồi phải không. Ở các bài viết trước, chúng tôi đã có những phân tích cơ bản về junior, senior, professor… Và ở phần tiếp theo của seri này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về fresher developer. Vậy vị trí này ở công ty thường làm những công việc gì, những yếu tố cơ bản nào của một fresher developer cần phải có để thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc … Tất cả những thông tin này đều sẽ được chúng tôi phân tích qua bài viết dưới đây, cùng nhau tìm hiểu nhé !

Fresher-Developer-itnavi-050520202-01

Fresher Developer là gì?

  1. Định nghĩa về fresher developer (FD)

Thuật ngữ này dùng để chỉ những bạn là sinh viên IT mới ra trường, được trang bị kiến thức về lập trình căn bản và khá đầy đủ. Hoặc chỉ những bạn được đào tạo bài bản ở các trung tâm dạy nghề về công nghệ thông tin, có niềm đam mê và ham học hỏi. Những người này cần có một môi trường thực hành và vận dụng những kiến thức mà họ học được để làm những project, dự án thực tế được cấp trên giao phó.

Khác với các bạn thực tập sinh (Intership). Những fresher developer có trình độ chuyên môn cao hơn, tuy nhiên, họ chỉ có thể thao tác và thiết kế những chương trình, ứng dụng cơ bản, chưa được đánh giá cao về mức độ thành thục trong công việc. Tuy nhiên, các fd chắc chắn phải hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình cơ bản, biết sử dụng một vài framework phổ biến, biết về HTML, CSS, JQUERY, JS, PHP… bởi đây chính là những điều kiện tối thiểu mà một Fresher Developer cần phải có. Ngoài ra, vì fd cũng là nhân viên của công ty, nên họ phải có trách nhiệm cho một dự án mà công ty giao phó, họ cần phải thực hiện đúng deadline, hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất có thể. 

2. Những yếu tố cơ bản mà một Fresher Developer cần phải có.

  • Luôn có ý chí, ham học hỏi: là một FD chân ướt chân ráo bước chân vào công ty, điều đầu tiên các bạn nên làm là phải luôn học hỏi những kiến thức mới, và học hỏi ở tất cả mọi người xung quanh. Những kiến thức mà chúng ta học tập ở trường chắc chắn sẽ không bao giờ đủ để có thế đáp ứng được nhu cầu công việc hàng ngày. Bạn phải luôn đối mặt với những dự án từ thấp cho đến cao, từ dễ cho đến khó.Vì thế khả năng tự học, tự mày mò nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức của mình là một điều rất quan trọng, bạn càng siêng năn, chịu khó bao nhiêu, thì cơ hội thành công sẽ đến với bạn sớm hơn bấy nhiêu.
Fresher-Developer-itnavi-050520202-02

Luôn có ý chí, ham học hỏi.

  • Luôn sẵn lòng hỗ trợ và có tinh thần hợp tác trong mọi dự án: ông bà ta đã có câu, muốn đi nhanh hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau. Câu nói này luôn đúng trong mọi trường hợp. Dù bạn có giỏi cách mấy, bạn cũng không thể nào một mình hoàn thành cả một dự án lớn. Bởi trong dự án ấy, có rất nhiều điều bạn chưa từng làm qua, bạn chưa có kinh nghiệm để xử lý khi chúng xảy ra lỗi, vì thế hãy hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, cùng nhau thực hiện để hoàn thành mục tiêu đề ra. Và trong quá trình làm việc đội nhóm này, bạn sẽ được cải thiện rất nhiều kĩ năng mềm, bạn giao tiếp tốt hơn, bạn làm việc team work chuyên nghiệp hơn, biết lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhiều hơn. Một tinh thần làm việc tốt và ý thức làm việc cao sẽ khiến bạn luôn ghi điểm trong mắt mọi người.
  • Luôn thể hiện sự quan tâm tới mọi người, tới các anh chị đồng nghiệp: Có thể vì tính chất công việc lập trình luôn căng thẳng và cần sự tập trung cao độ khi làm việc, tuy nhiên, không phải vì thế mà các bạn ngại tiếp xúc với các thành viên khác trong công ty. Một câu hỏi thăm, một lời chào xã giao vui vẻ luôn là một điều hết sức tích cực để cải thiện mối quan hệ của mình. Chính điều này sẽ giúp bạn trao đổi công việc cũng như nhận sự trợ giúp của mọi người được dễ dàng hơn. Không khí công ty luôn vui vẻ, hòa đồng sẽ khiến áp lực công việc đỡ ngột ngạt hơn, giúp mọi người hoàn thành công việc một cách xuất sắc nhất.
Fresher-Developer-itnavi-050520202-03

Năng động, sáng tạo, chăm chỉ và chịu chơi.

  • Năng động, sáng tạo, chăm chỉ và chịu chơi: Các fresher nên tham gia tích cực các hoạt động của công ty, các buổi dã ngoại, picnic, tham quan, du lịch, các hoạt động team building. Chính điều này sẽ giúp gắn kết tình cảm của các thành viên lại với nhau hơn. Một nhân viên mới chắc hẳn các bạn sẽ gặp rất nhiều áp lực lớn. Tuy nhiên, hãy biến áp lực ấy thành hành động, các bạn hãy làm việc thật chăm chỉ, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo những cách thức mới để giải quyết vấn đề. Các công ty, đặc biệt là các sếp quản lý, luôn đánh giá rất cao những nhân viên có sự sáng tạo và đột phá trong cuộc việc.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà một fresher developer cần phải có để có thể thích nghi với công việc của mình, và đây cũng chính là tiền đề để các bạn có thể dễ dàng thăng tiến công việc hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công !

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *