Các trang web đang được tất cả mọi người sử dụng hàng ngày và liên tục. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được cấu trúc của những trang web mình đang dùng. Trong đó, Bootstrap là một trong những công cụ hữu ích và cần thiết góp phần xây dựng trang web. 

Bootstrap là gì? 

bootstrap-la-gi

Bootstrap là gì?

Bạn đang muốn tạo một website cho riêng mình nhưng đang còn gặp vấn đề về việc lựa chọn một framework dễ làm dễ học mà hiệu quả tốt. Không còn lo lắng gì khi bạn lựa chọn Bootstrap.

Bootstrap là khung HTML, CSS và Javascript phổ biến nhất để phát triển các trang web với các thiết bị cầm tay như: di động, ipad,…

Bootstrap có sẵn như: typography, forms, buttons, tables, image carousels,…và bên trong nó còn có thêm nhiều Component, Javascript hỗ trợ rất nhiều trong việc thiết kế. Với loạt tính năng hỗ trợ đó bạn có thể làm việc dễ dàng hơn,  thuận tiện hơn, tiết kiệm được thời gian

Bootstrap 4 là phiên bản mới nhất; với các thành phần mới, biểu định kiểu nhanh hơn và phản ứng nhanh hơn.Bootstrap 4 hỗ trợ các bản phát hành ổn định, mới nhất của tất cả các trình duyệt và nền tảng chính. Tuy nhiên, Internet Explorer 9 trở xuống không được hỗ trợ.

Nếu bạn cần hỗ trợ IE8-9, hãy sử dụng Bootstrap 3. Đây là phiên bản ổn định nhất và nhóm vẫn được nhóm hỗ trợ cho các lỗi nghiêm trọng và thay đổi tài liệu. Tuy nhiên, không có tính năng mới sẽ được thêm vào nó.

Các trình duyệt được hỗ trợ 

Bootstrap hỗ trợ các bản phát hành ổn định, mới nhất của tất cả các trình duyệt và nền tảng chính. Trên Windows,  hỗ trợ Internet Explorer 10-11 / Microsoft Edge .

Các trình duyệt thay thế sử dụng phiên bản mới nhất của WebKit, Blink hoặc Gecko, dù trực tiếp hoặc thông qua API xem web của nền tảng, đều không được hỗ trợ rõ ràng. Tuy nhiên, Bootstrap trong hầu hết các trường hợp hiển thị và hoạt động chính xác trong các trình duyệt này. 

Thiết bị di động 

Bootstrap hỗ trợ các phiên bản mới nhất của các trình duyệt mặc định của mỗi nền tảng chính. Lưu ý rằng các trình duyệt proxy (như Opera Mini, chế độ Turbo của Opera Mobile, UC Browser Mini, Amazon Silk) không được hỗ trợ.

bootstrap-tren-thiet-bi-di-dong

Bootstrap hỗ trợ hầu hết các trình duyệt trên thiết bị di động

Trên hệ điều hành Android, các trang web được hỗ trợ là: Trình duyệt chrome, Firefox, Trình duyệt & WebView trên Android, Microsoft Edge

Trên hệ điều hành iOS, các trang web được hỗ trợ là: Trình duyệt chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge

Trên hệ điều hành Windows 10 di động chỉ có duy nhất Microsoft Edge

Trình duyệt máy tính để bàn 

Tương tự, các phiên bản mới nhất của hầu hết các trình duyệt máy tính để bàn đều được hỗ trợ.

Trình duyệt Chrome Firefox trình duyệt web IE Microsoft Edge Opera Safari
Mac được hỗ trợ được hỗ trợ không có trang này ở mac không có trang này ở mac được hỗ trợ được hỗ trợ 
Các cửa sổ được hỗ trợ được hỗ trợ được hỗ trợ IE10+ được hỗ trợ được hỗ trợ không hỗ trợ 

Ưu điểm của Bootstrap 

uu-diem-cua-bootstrap

Ưu điểm của Bootstrap

Bootstrap hiện đang là một framework mà các lập trình viên sử dụng nhiều nhất để xây dựng các trang web cho chính mình. Nó đã tạo nên 1 “ phong cách” riêng và được người sử dụng ưa chuộng bởi các ưu điểm của nó. 

  • Rất dễ để sử dụng: Bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về HTML, CSS và Javascript là có thể sử dụng tốt bởi lẽ nó được xây dựng dựa trên 3 cái đó
  • Khả năng phản ứng nhanh : Trên các thiết bị Iphones, tablets, và desktops, Bootstrap xây dựng sẵn responsive css . Tính năng này mang lại cho người dùng nhiều thuận lợi. Bạn không còn mất quá nhiều thời  gian trong việc tạo ra một website thân thiện với các thiết bị điện tử, thiết bị cầm tay.
  • Tương thích với trình duyệt: Như trên, ta thấy hầu hết các trình duyệt đều nhận được sự tương thích (Chrome, Firefox,….) 

Một số nhận định sai về Bootstrap

Cho rằng không cần biết CSS vẫn dùng được Bootstrap và không cần một designer

Đây là một quan điểm sai lầm bởi bất kỳ một lập trình viên cũng cần học CSS và HTML. Bootstrap được làm ra dựa trên CSS và HTML nhưng không phải để dạy bạn CSS, nhưng nó vẫn có thể giúp nếu bạn muốn và nếu bạn đã biết CSS thì việc tiếp cận sẽ dễ dàng hơn. 

Thay đổi file CSS của Bootstrap

Bạn không thể sửa được file trong Bootstrap, tốt nhất không nên đụng đến file. Bởi lẽ, toàn bộ thiết kế sẽ bị hư nếu bạn thay đổi file bootstrap.css và khi bạn muốn nâng cấp những file sẽ rất là khó khăn. Thay vào đó bạn có thể dùng cách như : viết đè (overwrite) trong trang  stylesheet của riêng,  những thiết lập mặc định về màu sắc,định dạng,…. 

Dùng hết mọi thứ Bootstrap cung cấp

Bạn nên sử dụng có chọn lọc, không cần thiết  phải dùng mọi thứ bởi lẽ nếu bạn quá tham sẽ dẫn đến bị làm quá (overdone)

Lời kết 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Bootstrap. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào trong việc tìm kiếm thông tin. Hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng “bỏ túi”, rinh về những kinh nghiệm bổ ích này nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *