Trong sự phát triển của công nghệ thông tin, thiết bị di động đang trở thành “ người bạn đồng hành ” của tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đằng sau các tiện ích, ứng dụng mà mọi người đang sử dụng là sự cố gắng của các lập trình viên trong việc lập trình, thiết kế ra các sản phẩm để phù hợp với người tiêu dùng. Lập trình di động đang phát triển mạnh mẽ. Bài viết này sẽ tìm hiểu về lập trình di động là gì và các tính năng cũng như sự hoạt động của nó trên các hệ điều hành.

 1. Tìm hiểu về lập trình di động

lap-trinh-di-dong-itnavi-24042020-01

Lập trình di động đang được quan tâm nhiều nhất trong thời gian hiện nay.

Lập trình là công việc thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình phần mềm bằng cách thao tác các ngôn ngữ trên các công cụ lập trình. 

Lập trình di động đang được quan tâm nhiều nhất trong thời gian hiện nay. Bởi sự phát triển mạnh mẽ trong việc sử dụng các thiết bị di động. Lập trình Mobile hay còn gọi là lập trình di động là quá trình phát triển các ứng dụng thương thích với các thiết bị di động. Các ứng dụng này có thể được cài đặt sẵn trên điện thoại trong các nền tảng sản xuất. Hoặc là nó sẽ được phân phối dưới dạng các ứng dụng có sẵn trên các thiết bị di động. Hiện nay trong thị trường ứng dụng di động, đang có 3 hệ điều hành android, iOS và Window phone đang phát triển mạnh.

Một ứng dụng di động có phát triển được hay không thì phải phụ thuộc vào việc xây dựng một ngôn ngữ lập trình như thế nào. Nhưng việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình lại không hề dễ dàng. Phụ thuộc vào ứng dụng mà bạn muốn phát triển để lựa chọn loại ngôn ngữ thích hợp. Một số ngôn ngữ lập trình quen thuộc như:

 •  Java, Kotlin ( Ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành Android)
 • Swift, Objective-C ( Ngôn ngữ lập trình cho hệ điều hành ios)
 • Các ngôn ngữ đa nền tảng: JavaScript, TypeScript,…

2. Lập trình di động trên hệ điều hành Android.

lap-trinh-di-dong-itnavi-24042020-02

Lập trình di động trên hệ điều hành Android

Khái quát

Phát triển ứng dụng di động cho nền tảng Android sẽ cho phép bạn truy cập vào một thị trường rộng lớn và mở rộng trong nhiều loại thiết bị. Ngày nay, Android được cho là nền tảng phổ biến nhất thế giới dành cho thiết bị di động. Chúng ta sẽ bắt gặp Android ở bất cứ đâu- trong nhà của chúng ta, tại văn phòng, trong máy ảnh và đồng hồ, trong xe hơi và TV. Đối với các nhà phát triển ứng dụng, Android là một nền tảng mở cung cấp các cơ hội thú vị để phát triển hầu như mọi ứng dụng có thể tưởng tượng được. Với cơ sở người dùng tiếp tục phát triển mỗi ngày, Android cũng có một thị trường mở tích hợp để phân phối các ứng dụng mới. Cho dù bạn có hàng trăm ứng dụng hay không chỉ một, Android mang đến những cơ hội chưa từng có để bạn nắm bắt sức mạnh của truyền thông di động.

Ưu điểm

 • Bạn và khách hàng của bạn sẽ tận hưởng sự hài lòng tối đa từ các ứng dụng chạy trơn tru: Các lập trình viên Java có thể sử dụng các tài nguyên Java mở rộng hiện có của họ để phát triển các ứng dụng hoạt động hoàn hảo trên điện thoại Android và các thiết bị khác. 
 •  Bộ công cụ phát triển phần mềm Android, bao gồm Trình giả lập Android, Công cụ bổ trợ Android (ADT) và các công cụ phát triển ứng dụng di động cực kỳ giá trị khác. Các công cụ này mở rộng vào môi trường Eclipse và giúp nhà phát triển luôn tạo ra các ứng dụng di động hiệu suất cao, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của bạn.
 • Các ứng dụng Android đã sẵn sàng truy cập vào một thị trường mở hàng đầu để phân phối: Google Play. Ngay khi xuất bản một ứng dụng mới trên Google Play, bạn có quyền truy cập vào hàng triệu người dùng Android trên toàn thế giới. Đồng thời, bạn vẫn kiểm soát được, vì Google Play cho phép bạn quyết định cách bán ứng dụng của mình. Không có giới hạn về thời gian hoặc số lượng ứng dụng bạn có thể xuất bản và bạn giữ quyền kiểm soát nhóm khách hàng nào bạn tiếp cận. Với Google Play, không có sự chậm trễ và khách hàng có thể tải xuống và bắt đầu sử dụng ứng dụng của bạn gần như ngay lập tức.
 • Ngôn ngữ để phát triển lập trình Android: Java, C++, C#, Python, Corona, HTML, CSS, Java Script

3. Lập trình di động trên hệ điều hành iOS.

lap-trinh-di-dong-itnavi-24042020-03

Lập trình di động trên hệ điều hành iOS

Ưu điểm

 • Các ứng dụng ios native ổn định, mượt mà, 
 • Trải nghiệm của người dùng tốt hơn
 • Thu lại được lợi nhuận cao bởi người sử dụng iOS là người chịu chi hơn bất kỳ ai

Một số chú ý để học lập trình iOS

 • Cách sử dụng xCode: Xcode bao gồm tất cả các tính năng bạn cần để thiết kế, phát triển và gỡ lỗi một ứng dụng. Xcode cũng chứa SDK iOS, mở rộng Xcode để bao gồm các công cụ, trình biên dịch và khung bạn cần cụ thể để phát triển iOS.Tải xuống phiên bản Xcode mới nhất trên máy Mac của bạn miễn phí từ   App Store.
 • Mở ứng dụng App Store trên máy Mac của bạn (theo mặc định là trong Dock).
 • Trong trường tìm kiếm ở góc trên bên phải, nhập Xcode Và bấm phím Quay lại.
 • Ứng dụng Xcode hiển thị là kết quả tìm kiếm đầu tiên.
 • Bấm Nhận và sau đó bấm Cài đặt Ứng dụng.
 • Nhập ID Apple và mật khẩu của bạn khi được nhắc.Xcode được tải xuống /Applications Thư mục của bạn .
 • Ngôn ngữ lập trình: Bạn có thể lựa chọn giữa ngôn ngữ lập trình Objective C hoặc Swift. Swift đang ngày càng phát triển và thay thế cho Object C- ngôn ngữ truyền thống của hệ điều hành này. Một lời khuyên là nếu bạn đang mới bắt đầu học lập trình iOS, bạn nên chọn swift bởi sự tiện ích và dễ học cũng như tương lai của ngôn ngữ này trong iOS.

4. Kết luận

lap-trinh-di-dong-itnavi-24042020-04

Lập trình di động hiện đang rất phát triển.

Có thể thấy rằng lập trình di động hiện đang rất phát triển và nhu cầu tuyển dụng các lập trình viên ứng dụng di động ngày càng nhiều. Bởi các thiết bị di động thông minh không ngừng ra đời và đổi mới với các phiên bản hiện đại hơn. Nếu bạn theo đuổi hãy không ngừng khám phá và học hỏi. 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *