Bạn đã bao giờ nhìn vào một trang web và tự hỏi trang web đó được phát triển như thế nào, cách các thanh công cụ, các nút hoạt động khi bạn nhấp chuột vào chúng? Bạn đã bao giờ nghĩ một trang web bạn đang sử dụng phức tạp như thế nào? Bạn có ước mình là người sáng tạo ra nó? Tất cả cả các tính năng mà bạn có thể nhìn thấy đều được xây dựng thông qua phát triển giao diện người dùng hay còn gọi là Frontend Development và người xây dựng là một Frontend Developer. Vậy như thế nào là Frontend và Frontend Developer?

Một Frontend Developer được định dạng như thế nào?

front-end-developer-la-gi

Front-end Developer là gì?

Front-End Developer là người thực hiện các thiết kế thông qua các ngôn ngữ mã hoá như HTML, CSS và JavaScript. Mặc dù ngày nay nó không còn trở nên phổ biến nữa nhưng một  Front-End Developer đôi khi cũng là một người phát triển giao diện phần mềm theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Điều đó sẽ làm bạn dễ dàng phân biệt giữa một Front-End Developer và một Back-End Developer (những người lập trình phần cứng phía sau như cơ sở dữ liệu).

Những việc làm Front-end Hot nhất tại Hà Nội. 

Một điều mà bạn có thể dễ dàng nhận biết nhất Front-end đó là trên bất kỳ trang web nào, bạn cũng có thể dễ dàng nhìn thấy công việc của một Front-End Developer trong điều hướng, bố cục trang web. Thậm chí, các giao diện trên trang web cũng có thể trông khác trên điện thoại của bạn nhờ thiết kế phản hồi trên thiết bị di động. 

Những điều xung quanh Frontend Developer mà bạn cần biết

nhung-dieu-xung-quanh-front-end-developer

Frontend Developer thường sử dụng ba ngôn ngữ mã hóa thiết kế trang web và ứng dụng trang web như HTML, CSS, JavaScript. Một Front-End Developer chịu trách nhiệm đảm bảo rằng không có lỗi trên giao diện người dùng, cũng như đảm bảo rằng thiết kế xuất hiện trên các nền tảng và trình duyệt khác nhau.

Để bạn dễ phân biệt sự khác nhau giữa một Front-End Developer và một Back-End Developer là: mã code của Front-End Developer thì chạy bên trong trình duyệt của người dùng còn Back-End Developer thì có mã chạy trên máy chủ web. Back-End Developer tạo nên phần cứng chương trình, họ giống như kỹ sư thiết kế và tạo ra các hệ thống làm cho thành phố hoạt động,… còn Front-End Developer thì là người đảm bảo mọi thứ được kết nối đúng cách để mọi thứ hoạt động đúng chức năng của mình.

Làm gì để có thể trở thành một Front Developer

nhung-dieu-xung-quanh-front-end-developer

Những điều xung quanh Front-end Developer

3.1.Tạo động lực cho mình

Hãy tìm kiếm cho mình một động lực. Động lực là rất quan trọng trong quá trình học tập một điều gì đó. Hãy tìm kiếm một công việc mà bạn yêu thích, tạo động lực cho mình và làm nó. Hiện nay thì phát triển web là một thị trường khá lớn để làm việc và học tập. Front-End Developer đã trở thành một ngành nghề có khá nhiều cạnh tranh và gây trở ngại cho bất kỳ một ai.

Click ngay việc làm Front-end Hot nhất tại FPT Software Hồ Chí Minh.

3.2.Nâng cao kiến thức chuyên môn, cập nhật những xu hướng mới

Front-End Developer có khá nhiều kiến thức chuyên môn cần học nhưng có một vài kiến thức cơ bản như HTML, CSS, JavaScript, jQuery, JavaScript Frameworks, Front-End Frameworks,… Chuẩn bị tốt kiến thức của mình để sẵn sàng cho công việc, tăng tốc học thêm nhiều mảng mới.

HTML & CSS là 2 khối xây dựng cơ bản nhất của mã hoá web. Nếu không có hai mã hoá này, bạn có thể tạo ra một thiết kế trang web và kết thúc là văn bản đơn giản nhất cũng không được định dạng trên màn hình. HTML & CSS là con đường cơ bản nhất đưa bạn đến với nghề lập trình viên. HTML & CSS là 2 mảng kiến thức đơn giản mà bạn có thể thực hiện được trong vài tuần cho phép bạn xây dựng một trang web cơ bản.

JavaScript (JC) cho phép bạn thêm rất nhiều chức năng vào các trang web của mình. Ở cấp độ cơ bản nhất, JC được sử dụng để tạo và kiểm soát những thứ như bản đồ cập nhật theo thời gian thực, phim tương tác và trò chơi trực tuyến. JavaScript được sử dụng khá nhiều trên Pinterest để cho người dùng dễ sử dụng. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy, bất kể kế hoạch nghề nghiệp của bạn là gì thì đây cũng là một cái thực sự cần thiết để học.

3.3.  Liên tục tập luyện.

Tin hay không thì không còn cách nào khác dành cho bạn. Sự chăm chỉ của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến con đường trở thành một Frontend Developer, đặc biệt là khi bắt đầu. Khi bạn luyện tập, bạn sẽ tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau, hướng dẫn cách làm những việc khác nhau, học mã code của những người khác nhau. Liên tục tập luyện sẽ giúp bạn nhuần nhuyễn sử dụng kiến thức của mình, bạn có thể nhanh chóng nâng cấp trò chơi lập trình của mình.

3.4.    Tìm hiểu về cách khung và tiêu chuẩn của ngành

Đây là một điều thực sự cần thiết dành cho bạn. Bắt đầu bằng cách nhìn vào những điều phổ biến và tự hỏi: Tại sao? Tại sao mọi người làm mọi thứ theo một khung nhất định? Bằng cách tự tìm ra lý do như vậy, bạn sẽ hiểu về cách các khung và tiêu chuẩn ngành được đặt ra và thay đổi trong những năm qua. Điều này sẽ thực sự có ích cho bạn để khám phá ra những cách tiếp cạnh và mã code hiện đang lỗi thời. 

Lời kết

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một Front-End Developer? Phát triển từ một Front-End Developer có khá nhiều cơ hội để trở thành một Full-Stack  Developer. Hãy xác định chính xác con đường mà bạn đi, cái mà bạn sẽ làm và tập trung vào nó. 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *