Bạn đang tìm kiếm một công việc thỏa mãn những tiêu chí trên? Vậy thì chào mừng bạn đến với thế giới của Business Analyst. Vậy, Business Analyst là gì? Business Analyst làm gì? Đến cuối bài viết này, tôi mong rằng các bạn sẽ có thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình.

Business Analyst là gì?

business-analyst-la-gi

Business Analyst là gì?

Business Analyst hay được viết tắt là “BA”, có nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”.

Một BA là cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ kinh doanh, kỹ thuật của doanh nghiệp. Hiện nay BA được chia thành 3 nhóm nghiệp vụ chính như sau:

 • Nhóm phân tích chiến lược: nhiệm vụ chủ yếu là phân tích các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức của một mảng kinh doanh hoặc của cả doanh nghiệp. Nhóm này thường sẽ là các nhà lãnh đạo, được biết đến với những title như: chuyên gia tư vấn chiến lược, chuyên viên phân tích kinh doanh, chuyên viên phân tích tài chính,…
 • Nhóm phân tích quy trình kinh doanh, quy trình nghiệp vụ: Công việc của nhóm này là tập trung vào tối ưu hóa, tích hợp quy trình nghiệp vụ để đáp ứng mục tiêu kinh doanh. Các chức danh tiêu biểu gồm: chuyên viên phân tích nghiệp vụ, Business Architect, Business Systems Analyst, Data Analyst,…
 • Nhóm phân tích yêu cầu sản phẩm hoặc giải pháp: Nhóm này tập trung vào việc mô hình hóa các chức năng, yêu cầu nghiệp vụ, chất lượng của sản phẩm hoặc giải pháp. Một số chức danh tiêu biểu cho nhóm này như: Giám đốc sản phẩm – Product Manager, chủ sản phẩm – Product Owner, chuyên viên phân tích hệ thống – System Analyst, kỹ sư hệ thống – Requirement Engineer,…

Một Business Analyst làm những công việc gì?

nhung-cong-viec-cua-business-analyst

Những công việc của BA

Tuy được chia thành các nhóm nghiệp vụ riêng nhưng nhìn chung công việc của một Business Analyst sẽ gồm các việc sau:

 • Làm việc với khách hàng: BA là cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật, BA có trách nhiệm nhận yêu cầu từ khách hàng, phân tích, làm rõ, đề xuất giải pháp phù hợp nhằm giải quyết nhu cầu của khách hàng. Từ những thông tin trên, một BA cần mô hình hóa, tài liệu hóa các yêu cầu trên để chuyển giao cho đội ngũ kinh doanh, kỹ thuật.
 • Từ những tài liệu đã xây dựng, tiến hành chuyển giao cho đội ngũ phát triển. Bao gồm tất cả thuộc scope của dự án bao gồm: PM, PL, Dev, QA, QC,…
 • Khi yêu cầu từ khách hàng thay đổi, BA có trách nhiệm quản lý vấn đề này. Bản chất của Business là thay đổi, không gì là không thể thay đổi, việc làm rõ mức độ ảnh hưởng của thay đổi cho các bên liên quan nắm rõ(khách hàng, đội ngũ phát triển, bộ phận kinh doanh) là vô cùng quan trọng. Việc này cần được triển khai rõ ràng, minh bạch và chính xác.

Qua những việc ở trên, có thể thấy BA là cầu nối quan trọng giữa khách hàng và đội ngũ phát triển. Biến ý tưởng của khách hàng(thường không rõ ràng) thành những yêu cầu chính xác, từ đó đánh giá mức độ chính xác của sản phẩm so với mong muốn của khách hàng.

Kỹ năng của một Business Analyst

 • Kỹ năng giao tiếp (Communication Skills): đây là kỹ năng tiên quyết, mang tính chất đặc thù của công việc. Busness Analyst dành rất nhiều thời gian tương tác với khách hàng, đội ngũ phát triển, end-user. Thành công hay thất bại của dự án nằm ở việc một BA có giao tiếp tốt, truyền tải yêu cầu từ khách hàng đến Dev một cách rõ ràng, dễ hiểu hay không.
 • Kỹ năng về công nghệ thông tin (Technical Skills): Để xác định các giải pháp kinh doanh, một BA nên biết những gì các ứng dụng công nghệ thông tin đang được sử dụng, những gì kết quả mới có thể đạt được thông qua các nền tảng CNTT hiện tại và những công nghệ gì đang được ứng dụng mới nhất.
 • Kỹ năng phân tích nghiệp vụ (Analytical Skills): Kỹ năng làm nên một BA tốt nên bao gồm bao gồm các kỹ năng phân tích để nhu cầu kinh doanh của khách hàng được hiểu đúng và truyền đạt chính xác vào các ứng dụng.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem Solving Skill): Khả năng xử lý vấn đề không chỉ là kỹ năng duy nhất của riêng nghề BA mà còn là một kỹ năng cần thiết để tạo nên thành công của mọi nghề nghiệp. Như với hầu hết các vai trò trong ngành CNTT, công việc của các BA cũng thường xuyên thay đổi và kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ rất cần thiết.
 • Kỹ năng ra quyết định (Decision-making Skills): Một kỹ năng phân tích nghiệp vụ quan trọng khác là khả năng đưa ra quyết định. Là một người tư vấn quản lý và cố vấn cho các developer, các BA là người đưa ra các ý kiến và đưa ra hướng xử lý đầu tiên trong một loạt các vấn đề kinh doanh có liên quan, quyết định thành công hay thất bại của cả một dự án.
 • Kỹ năng quản lý (Management Skills): Một kỹ năng khác mà BA cần có là khả năng quản lý dự án. Lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định chỉ là một số trong những kỹ năng quản lý mà một BA nên có.
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục (Negotiation and Persuasion Skills): BA là cầu nối giữa các nhà phát triển và người sử dụng, khách hàng và các công ty, các nhà quản lý và CNTT. Tìm kiếm sự cân bằng giữa mong muốn cá nhân và nhu cầu kinh doanh, và sau đó tương tác với nhiều loại đối tượng để hướng tới một giải pháp mà có tác dụng cả với cả nghiệp vụ kinh doanh thì cần phải có một kỹ năng thuyết phục chuyên nghiệp.

Lộ trình trở thành một Business Analyst

lo-trinh-de-tro-thanh-mot-business-analyst

Lộ trình để trở thành một BA

Vì bản chất công việc mà BA luôn có cơ hội cọ xát với nhiều lĩnh vực, từ đó sẽ giúp cải thiện, tích lũy kinh nghiệm bản thân.

Hiện nay, không chỉ những bạn có xuất thân từ ngành CNTT mới làm được công việc này. Vậy đối với từng người, mỗi chuyên môn khác nhau thì cần trang bị những kiến thức gì để trở thành một BA giỏi? Để các bạn dễ hình dung, chúng ta sẽ chia 3 nhóm đối tượng với các background khác nhau:

 • Nhóm những người thuộc lĩnh vực CNTT(Developer, Tester,…): đây là nhóm đối tượng thiên về kỹ thuật, thông thường đặc điểm chung của nhóm này là mạnh về kiến thức công nghệ nhưng lại chưa tốt về giao tiếp, phân tích, trình bày vấn đề(các kỹ năng mềm). Vì vậy, nếu muốn trở thành một BA thì họ cần bổ sung các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ phi kỹ thuật như kế toán, nhân sự, tài chính ,quản lý,…
 • Nhóm người chuyên về các lĩnh vực khác CNTT: Nhóm đối tượng này bao gồm những người thuộc các lĩnh vực nhân sự, kế toán, tài chính,… Họ không có chuyên môn về IT, từ đó dẫn đến bất lợi là không hiểu được các thuật ngữ, các vấn đề liên quan đến kỹ thuật cần thiết. Do đó, nếu muốn trở thành một BA thì nhóm đối tượng này cần trau dồi rất nhiều về kỹ năng công nghệ. Lợi thế của nhóm này là có kỹ năng mềm từ khá đến tốt, đa phần những người thuộc lĩnh vực kinh tế họ sẽ có xu hướng năng động, linh hoạt, và kỹ năng giao tiếp cũng tốt hơn.
 • Nhóm những người vừa có kiến thức về CNTT, vừa nắm được kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác: Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, đã trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau, hoặc họ được đào tạo với chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information System). Kiến thức chuyên môn của họ sẽ bao quát hết mọi lĩnh vực (vừa CNTT, vừa kinh tế). Do đó, nhóm đối tượng này sẽ dễ dàng trở thành BA nhất. Điều họ cần làm là bổ sung thêm các kỹ năng mà bản thân còn yếu mà thôi.

Hầu hết các công ty trong lĩnh vực CNTT đều có một đội ngũ Business Analyst. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này là cực kỳ hấp dẫn. Theo U.S Bureau of Labor Statistics, công việc BA được dự đoán sẽ tăng 19% cho tới 2022. Nếu đến đây, bạn tự thấy mình có những tố chất của một BA thì tại sao không bắt đầu ngay từ bây giờ? Chúc các bạn may mắn!

Những bài viết lập trình khác:

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *