Lĩnh vực phát triển web đã trở thành một điểm nóng trong những năm gần đây. Bạn có nghĩ mình sẽ chuyển sang lĩnh vực phát triển web? Bạn sẽ trở thành ai? Một Backend Developer? Frontend Developer hay Full Stack Developer? Nếu bạn muốn trở thành một Backend Developer thì đây là bài viết dành cho bạn. 

Backend là gì? Một Backend Developer là gì?

backend-la-gi

Backend là gì?

Backend là những phần bên trong như cơ sở dữ liệu, kịch bản, kiến trúc của một trang web. Một Backend Developer là người chịu trách nhiệm và tập trung vào những hoạt động hậu trường xảy ra khi thực hiện bất kỳ hành động nào trên trang web. Backend Developer sẽ phát triển phía máy chủ nghĩa là xây dựng mã và ngôn ngữ chạy phía sau hậu trường  trên máy chủ web hoặc Backend. Mã được viết bởi Backend Developer sẽ giúp thông tin cơ sở dữ liệu tới trình duyệt.

Một Backend Developer sẽ có vai trò và trách nhiệm như thế nào trong sự phát triển web

vai-tro-va-trach-nhiem-cua-backend

Vai trò và trách nhiệm của Backend Developer

Các Backend Developer sẽ làm việc trực tiếp với các Frontend Developer bằng cách cung cấp logic phía máy chủ ứng dụng hướng ra bên ngoài. Nói cách khác, các Backend Developer có vai trò tạo ra logic để làm cho ứng dụng hoạt động chính xác và họ thực hiện điều này thông qua việc sử dụng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như Ruby hoặc PHP.

Bên cạnh việc làm cho các ứng dụng web hoạt động, các Backend Developer cũng chịu trách nhiệm tối ưu hoá ứng dụng về tốc độ và hiệu quả. Hơn thế nữa, Backend Developer thường tạo ra một giải pháp lưu trữ dữ liệu với Database. Đây là thành phần quan trọng cho tất cả các ứng dụng web vì nó lưu trữ thông tin như người dùng, bình luận, bài đăng,…

Ngoài ra,trách nhiệm của một Backend Developer còn là phát triển hệ thống xử lý, thanh toán dữ liệu, lưu trữ an toàn và tính phí cho khoản thanh toán đó. Quản lý tài nguyên API hoạt động trên các thiết bị, tham ra vào xây dựng các khung hoặc kiến trúc để dễ lập trình hơn. Backend Developer có đầy đủ các kỹ năng thực hiện các thuật toán và giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống.

Những kỹ năng quan trọng bạn cần có để trở thành một Backend Developer

  • Thành thạo các kiến thức cơ bản

Sự thật là bạn sẽ không thể làm điều gì đó nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ kiến thức và chuyên môn, đặc biệt là trong môi trường lập trình viên. Điều mà một Backend Developer luôn cần có cho mình đó là kiến thức về ngôn ngữ phát triển, cơ sở dữ liệu và bộ đệm, API (REST & SOAP), ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu và thuật toán.

  • Ngôn ngữ phát triển

Một Backend Developer có thể là một OOP hoặc một Functional Programming. Trước đây, kỹ thuật của Backend Developer tập trung vào việc tạo ra các đối tượng. Với lập trình hướng đối tượng, các câu lệnh được thực hiện theo một thứ tự cụ thể. Các ngôn ngữ OOP phổ biến là Java, .NET và Python

Sau này thì kỹ thuật được nhiều người sử dụng trên nền tảng của Haiti. Lập trình hàm sử dụng ngôn ngữ khai báo, điều này có nghĩa là các câu lệnh có thể được thực thi theo bất kỳ thứ tự nào. Nó thường được sử dụng cho khoa học dữ liệu và các ngôn ngữ phổ biến là SQL, F# và R.

Các ngôn ngữ có thể được gõ tĩnh hoặc gõ động. OOP thì cứng hơn nhưng tốt hơn trong việc bắt lỗi còn Functional Programming thì linh hoạt hơn, có thể giải thích cho các lỗi không mong muốn.

  • Học ngôn ngữ lập trình  
cac-ngon-ngu-trong-backend

Các ngôn ngữ lập trình trong Backend

Có một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến mà Backend Developer cần có như Java, Python, Ruby, PHP, Rust.

Java

Java là ngôn ngữ được rất nhiều lập trình viên yêu thích vì sự linh hoạt. Java được sử dụng để phát triển máy tính để bàn, web và Android. Java đã được phát triển và phổ biến trong khoảng 20 năm nên nó có một cộng đồng rất lớn có thể giải quyết các thắc mắc của bạn. Nếu bạn là người yêu thích công nghệ, ngôn ngữ lập trình và các khung tiêu chuẩn thì bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của Java.

Những việc làm Java HOT nhất trong tháng này. 

PHP

PHP là ngôn ngữ phụ trợ phổ biến nhất khoảng 78,9% các trang web sử dụng. Đây là ngôn ngữ lập trình có thế hoạt động liên tục trên nhiều nền tảng như UNIX, Mac và Windows. Vì PHP được gõ động nên bạn có thể đưa ra nhiều giải pháp và cách giải quyết khác nhau cho cùng một vấn đề. Bạn có thể biên dịch và chạy một chương trình cho đến khi bạn đạt được vấn đề. PHP có một cộng đồng tích cực xây dựng nhiều tài nguyên và công cụ lớn.

Những việc làm PHP HOT nhất trong tháng này. 

Python

Python được sử dụng ngày càng nhiều trong quá trình học hiện nay. Nó đã trở thành ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất. Đây là ngôn ngữ đa năng được sử dụng cho cả phát triển web và máy tính để bàn. Với cú phát đơn giản dễ hiểu liên quan đến các ngôn ngữ khác và rất nhiều tài liệu hướng dẫn trực tuyến làm Python trở thành một ngôn ngữ dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.

Những việc làm Python HOT nhất trong tháng này. 

Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình có nguồn mở phụ thuộc ấn tượng, có tài liệu tốt để trở thành ngôn ngữ lập trình tốt để phát triển phụ trợ. Mặc dù khung tiêu chuẩn Ruby on Rails có thời gian học hơi dài nhưng nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao nhất. Mã của Ruby đơn giản và mở rộng, giúp dễ dàng sử dụng ngay cả đối với các dự án phát triển phức tạp. Bạn có thể làm gì với ngôn ngữ lập trình Ruby? Tự động hoá các tác vụ lặp đi lặp lại, xây dựng các ứng dụng và trò chơi di động, tạo các nguyên mẫu và hơn thế nữa.

Ruby và Python đều có sự tương đồng trong việc tạo mẫu. Chúng đều được gõ tự động, mã nguồn mở và ngôn ngữ hướng đối tượng nhưng sự khác biệt của ngôn ngữ này là khác nhau về mức độ phổ biến và các công cụ trong ngôn ngữ Ruby. Mức độ phổ biến của Ruby đang giảm dần mà Python thì được sử dụng tăng vọt.

Những việc làm Ruby HOT nhất trong tháng này. 

Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình tương đối so với C nhưng nó nhanh hơn, an toàn hơn so với C hoặc C++.  Rust cực kỳ nhanh và tiết kiệm bộ nhớ. Nó có thế cung cấp năng lượng cho các dịch vụ về điện năng, chạy trên các thiết bị nhúng và dễ dàng tích hợp với các ngôn ngữ khác mà không có bộ nhớ thực thi hoặc bộ thu gom rác. Mô hình sở hữu và mô hình sở hữu kiểu Rust Rust đảm bảo bộ nhớ và an toàn ngoài luồng cho phép bạn loại bỏ nhiều loại lỗi tại thời điểm biên dịch.

  • Thêm một vài kỹ năng để tiếp tục

Sau đây là một vài kỹ năng mà bạn nên bổ sung để trở thành một Backend Developer giỏi:

  • Có kỹ năng tổ chức tốt, định hướng chi tiết, khả năng đa tác vụ, quản lý thời gian, lập kế hoạch hiệu quả
  • Bổ sung thêm kiến thức về phát triển web di động hoặc phát triển ứng dụng đám mây
  • Thành thạo trong việc sử dụng các công cụ quản lý mã nguồn hoặc kiểm soát biên bản
  • Xây dựng kiến thức nền tảng về CMS và CRM (Salesforce & Adobe AEM/CQ), kiến thức đặc biệt về công nghệ cơ sở dữ liệu như RDBMS hoặc NoQuery
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp cả bằng lời nói, giao tiếp cá nhân và giao tiếp bằng văn bản.
  • Có kỹ năng điều chỉnh hiệu suất, kế hoach truy vấn hoặc giải thích phân tích kế hoạch, lập chỉ mục, phân vùng bảng

Các Backend Developer đóng vai trò quan trọng đối với các nhóm phát triển web và chịu trách nhiệm xử lý lưu trữ dữ liệu và đảm bảo nội dung được gửi đến giao diện người dùng. Vì vậy, Backend Developer không chỉ xây dựng về kiến thức mà còn phải có rất nhiều các kỹ năng quan trọng khác.

Kết luận

Kiến thức để trở thành một Backend Developer có cả một danh sách đầy đủ về sự phát triển và khả năng của từng ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn đang xem xét theo đuổi trở thành Backend Developer thì bạn nên xem qua các mô tả công việc, ngôn ngữ và vai trò mà bạn quan tâm. Hãy nhớ rằng bất kỳ một chuyên gia giỏi nào cũng đã từng là một người bắt đầu.

Những bài viết khác:

Những điều bạn cần biết về Frontend. 

Những điều bạn cần biết về Bootstrap.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *