Trong những năm gần đây ở nước ta, Embedded đang trở thành xu hướng IT mới. Đây là một hệ thống nhúng ra đời vào năm 1961 và đánh dấu sự phát triển trong ngành công nghệ phần mềm. Embedded đang được các developer quan tâm và học hỏi bởi nó mang lại  các tiềm năng trong sự nghiệp. Vậy Embedded là gì và lý do nên lựa chọn Embedded để phát triển sự nghiệp?

Tìm hiểu hệ thống Embedded là gì và phần mềm Embedded

Embedded-La-Gi

Hệ thống nhúng Embedded là gì?

Hệ thống Embedded hay còn được gọi là hệ thống nhúng, là thuật ngữ IT của một chỉnh thể có khả năng tự trị được nhúng trong môi trường hoặc hệ thống mẹ. Hệ thống là sự kết hợp của phần cứng và phần mềm. Nói cách khác, Embedded là hệ thống chuyên dụng có khả năng tự điều hành và được thiết kế tích hợp vào một hệ thống lớn hơn để thực hiện một chức năng nhất định trong các thiết bị theo yêu cầu và mục đích sử dụng. Hệ thống là một công cụ hữu dụng giúp các Developer giải quyết các vấn đề về tự động hóa, điều khiển, quan trắc và truyền thông trong kỹ thuật công nghiệp. Trong đời sống ngày nay, người ta dễ dàng gặp Embedded trong các thiết bị máy nghe nhạc, đồng hồ kỹ thuật số, hay trong những cột đèn tín hiệu giao thông,…

Phần mềm Embedded được viết ra nhằm thực hiện các nhiệm vụ, mục đích cụ thể nhất định trong thiết bị điện tử. Một phần mềm Embedded được tương tác với thế giới thật trong một thời gian thật theo nguyên lý nhận những tín hiệu được mã hóa ban đầu và thực hiện hoạt động theo những dữ liệu được truyền vào ban đầu. Trong thời đại công nghệ số bùng nổ, đa số các thiết bị, máy móc đều được cài đặt microchip và thiết bị cảm biến giúp dễ dàng thực hiện mọi công việc trong thế giới thực. Có thể nói, phần mềm Embedded ra đời đã tạo nền móng cho việc tự động hóa cuộc sống làm cho đời sống con người thêm phần dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Để trở thành một Embedded Developer bạn cần những kiến thức gì? 

ky-nang-cua-Embedded-Developer-la-gi

Kỹ năng cần có của một Embedded Developer là gì

Hiện nay thị trường hệ thống nhúng lớn hơn thị trường máy tính khoảng 100 lần, số chip xử lý trong hệ thống nhúng được sử dụng khoảng hơn 90%. Có niềm đam mê với công nghệ thông tin về phần mềm hay tự động hóa và đang đứng trước ngưỡng cửa sự nghiệp, nếu như băn khoăn không biết cần chuẩn bị những kiến thức gì để trở thành một Embedded Developer chuyên nghiệp.

Kiến thức về Ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình ngôn ngữ mà những lập trình viên trong mảng này phải chú ý gồm C ++, B# đây là loại ngôn ngữ có tính năng di động có chức năng tạo các chương trình lớn một cách thuận tiện hơn, ít xảy ra lỗi hơn. Có đam mê trở thành lập trình viên nhúng chuyên nghiệp thì yêu cầu các Developer cần đảm bảo lập trình C ở mức chuyên gia, những kiến thức điện tử về logic, vi xử lý, vi điều khiển, timer,… cũng là bắt buộc.

Một số hệ điều hành như: QNX, ULTRON,kiến trúc máy tính,… đặc biệt trong số đó là hệ điều hành Linux.

Hệ thống nhúng là bao gồm cả Texas Instrument, Freescale, ARM, Motorola,…vì thế những bộ vi xử lý và những phần cứng sẽ có sự khác nhau/

Kiến thức về Ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Nhật Bản.

Ngoài ra bên cạnh việc thành thạo các kiến thức chuyên môn, lập trình viên cần đa dạng hóa về sản phẩm đầu ra và các ngành nhiều tiềm năng ứng dụng cao của hệ thống Embedded. Đội ngũ lập trình viên cần phải có sự liên kết mật thiết với các lĩnh vực như tự động hóa phần cứng, cơ điện…

Nếu đang có ý muốn trở thành một lập trình viên Embedded chuyên nghiệp, bạn nên cố gắng tích lũy những đổi mới của khoa học kỹ thuật quốc tế để nắm bắt thông tin mới mẻ và tạo được sự hiệu quả hơn so với quy trình làm việc truyền thống.                                                                                                                

Những lý do nên lựa chọn Embedded là gì?

1. Sự phát triển mạnh mẽ của nó  trong những năm gần đây

Vào năm 2099, theo BBC Research, tổng doanh số thị trường hệ thống nhúng là khoảng 88 tỷ USD trong đó khoảng 85 % thuộc về phần cứng và phần mềm. Thế nhưng tính đến thời điểm hiện tại số lượng nhân sự thì mới đáp ứng được một phần 1.000.000.000, tỷ lệ khá là thấp. Theo báo cáo từ ngành IT, hiện tại số lượng làm trong ngành chỉ khoảng 300.000 người. Đây chính là cơ hội lớn cho những người tìm việc IT cũng chính là một thách thức to lớn cho các bạn trẻ ngành này. Phần lớn các bạn trẻ theo ngành này thì lại khá là yếu về ngoại ngữ là tiếng Anh. Do đó thực sự đam mê hệ thống nhúng thì phải phấn đấu trau dồi ngoại ngữ chuyên ngành từ bây giờ đi nhé.

su-phat-trien-cua-lap-trinh-nhung

Sự phát triển mạnh mẽ của Embedded và cơ hội việc làm cùng thu nhập cao

Tính đến thời điểm năm 2020 sự bùng nổ của làng công nghệ hiện tại, cùng với những người anh thân thiết như Blockchain hay Al hoặc lập trình viên Full stack, developer Embedded lại có lợi thế hơn khi được các nhà tuyển dụng săn đón ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Nhu cầu ngày càng tăng cao của các sản phẩm thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông máy tính điện tử công nghiệp, đặc biệt là số lượng các phương tiện hạng sang như ô tô được trang bị những cảm biến input đã càng làm tăng vị thế của hệ thống nhúng và lập trình viên Embedded trong đời sống. Không dừng ở đó, sự tiến bộ đa dạng của ngành nghề đặc biệt trong lĩnh vực như công nghệ, y khoa, trang thiết bị gia đình robot… Nhu cầu thông minh hóa đời sống của con người trở thành động lực to lớn trong thành phần mềm nhúng có những bước phát triển mạnh mẽ.

2. Mang lại nhiều cơ hội và giá trị lớn

Tại Việt Nam theo thống kê mới nhất việc lập trình viên lập trình nói chung và lập trình viên Embedded sẽ có mức lương khởi điểm sau khi ra trường rơi vào khoảng 8 đến 12 triệu đồng. Đây cũng là một nhóm nhân sự lọt tốp đầu tìm kiếm quận doanh nghiệp.

Xem thêm:

3. Thiếu nguồn nhân lực EMBEDDED Developer

Mặc dù cơ hội việc làm rất tốt, đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thế nhưng trong thời điểm hiện tại, số lượng nhân sự lập trình viên Embedded thì mới đáp ứng được một phần tỷ lệ khá là thấp. Theo báo cáo từ ngành IT hiện tại số lượng làm trong ngành chỉ khoảng 300.000 người. Đây chính là cơ hội lớn cho những lập trình viên tương lai, nhưng lại cũng chính là một thách thức to lớn cho các bạn trẻ đi phần lớn các bạn ngành này thì lại khá là yếu về ngoại ngữ là tiếng Anh. Do đó nếu thực sự đam mê hệ thống nhúng thì, các bạn trẻ cần phải phấn đấu trau dồi ngoại ngữ chuyên ngành từ bây giờ.

Lời kết

Trong thời đại công nghệ cao, tìm hiểu hệ thống nhúng và phát triển sự nghiệp trong ngành IT đang là một xu thế. Tuy nhiên, không hề dễ dàng để học tập và phát triển sự nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Vì vậy, bạn cần trau dồi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và có niềm đam mê. Chúc bạn thành công!

-nguồn: ITNavi-

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *